Ngày 22/2, một lãnh đạo Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết, đã có 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đồng ý nhận 1.928 công nhân bị Công ty Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) nợ lương vào làm việc. 

Trong 5 doanh nghiệp nhận lao động của Công ty Texwell Vina thì 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 2 doanh nghiệp trong nước. Khi được doanh nghiệp nhận vào làm, công nhân sẽ được nhận mức lương vùng, không phân biệt độ tuổi để giải quyết nguy cơ thất nghiệp trước mắt.

Tuy nhiên, các công nhân có thể tự liên hệ tìm việc làm ở các doanh nghiệp khác để có mức đãi ngộ tốt hơn, theo VnExpress.

Gần 2.000 công nhân bị nợ lương ở Đồng Nai được 5 doanh nghiệp nhận vào làm việc
Một nữ công nhân bơ vơ khi chủ công ty “chạy làng”. (Ảnh: Thể Trịnh)

Công ty Texwell cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán 2018 tới ngày 26/2 (ngày 11 âm lịch) nên ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ thông tin việc họ được nhận vào nơi làm việc mới để biết và sắp xếp, theo Vietnamnet.

Được biết, Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, kinh doanh trong lĩnh vực may mặc và đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Công ty này thông báo cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán 2018 đến ngày 26/2 (tức ngày 11 tháng Giêng). Nhưng, trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng, ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vị của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam.

Trong đêm 8/2, hơn một nghìn công nhân đã bao vây công ty để yêu cầu quyền lợi và nghĩa vụ theo hợp đồng lao động. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Gần 2.000 công nhân bị nợ lương ở Đồng Nai được 5 doanh nghiệp nhận vào làm việc
Công nhân tập trung trước cổng công ty để đòi quyền lợi. (Ảnh: Thể Trịnh)

Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Do đó, tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm hướng liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc. Trường hợp chủ sở hữu không xuất hiện thì số tài sản trên được xác định tài sản vắng chủ và sẽ thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả tiền cho ngân sách của tỉnh đã ứng trước đó.

Khôi Minh (TH)