Hơn 1.000 công nhân Công ty THHH Yupoong VN đã tập hợp trước cổng để phản đối việc công ty chấm dứt hợp đồng với tất cả người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do hỏa hoạn.

Ngày 9/11, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Yupoong Việt Nam (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã tới trước cổng công ty này để phản ứng sau khi biết công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả công nhân với lý do công ty bị hỏa hoạn, theo báo Dân Việt đưa tin.

Công ty TNHH Yupoong Việt Nam dán trước cổng một thông báo đề ngày 7/11 có nội dung:

Ngày 21.9, công ty xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ nhà xưởng 1 bị thiêu rụi hoàn toàn, công ty không thể sản xuất ra “thành phẩm” tại xưởng 2 vì công đoạn sản xuất và máy móc thiết bị hoàn toàn khác biệt.

Hiện tại, Công ty đang làm việc với công an và công ty bảo hiểm, thời gian bồi thường khoảng 1 năm. Vì vậy, công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do công ty bị hỏa hoạn.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng: Công ty sẽ gửi thư thông báo đến từng người lao động về thời hạn báo trước qua đường bưu điện. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn thông báo trước, công ty thanh toán đầy đủ các khoản liên quan như: Lương, phụ cấp, phép năm chưa sử dụng và trợ cấp thôi việc nếu có. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ thêm mỗi người một tháng lương cơ bản trên hợp đồng. Sổ BHXH sau khi công ty nhận được từ cơ quan BHXH sẽ gửi tới từng người lao động qua đường bưu điện.

Được biết, trước đó vào ngày 21/9, tại khu vực nhà xưởng và kho may nón thể thao của công ty này đã bất ngờ bị cháy.

Khi phát hiện, lực lượng tại chỗ đã cố gắng dập lửa nhưng bất thành và ngọn lửa nhanh chóng lan ra khắp kho xưởng 1 rộng khoảng 1000m² và thiêu rụi toàn bộ tài sản ở đây. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong quãng thời gian từ ngày bị hỏa hoạn đến nay công ty đã cho gần 2.000 công nhân nghỉ việc.

Lửa nhanh chóng lan rộng và bốc cháy dữ dội suốt 4h. Nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện vì khi ngọn lửa bùng phát đúng vào lúc có một tổ sửa chữa kho xưởng đang thực hiện công việc sửa chữa  – (Ảnh: vnexpress.net)

Cụ thể, sau vụ hỏa hoạn, hơn 1.000 công nhân của xưởng 1 bị công ty cho nghỉ việc ở nhà. Mỗi công nhân được hỗ trợ tiền lương 3,1 triệu đồng/tháng; tới ngày 29/10, hàng trăm công nhân của xưởng 2 cũng được cho nghỉ việc do hết việc làm. Tổng cộng, có khoảng 1.800 – 1.900 công nhân ở cả 2 xưởng bị cho nghỉ việc.

Chị Hoàng Thị Thương – công nhân xưởng 2, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam cho biết trên báo Dân Việt: “Tôi làm ở đây từ năm 2007, mức lương 5,6 triệu đồng/tháng nhưng công ty khuyến khích cho tôi nghỉ việc khi tôi đã gần 40 tuổi rồi. Đi xin công ty khác cũng khó, nguyện vọng của chúng tôi là không cần trợ cấp, mong được công ty nhận lại làm việc”.

Hơn 1.000 công nhân đã tập hợp trước cổng để phản đối việc công ty chấm dứt hợp đồng. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo báo Tuổi Trẻ, nguyện vọng của đa phần công nhân là không cần hỗ trợ nhưng khi công ty trở lại hoạt động bình thường thì phải nhận công nhân nghỉ việc vào làm lại. Tuy nhiên, ý kiến này không được phía công ty Yupoong chấp nhận.

Hiện Bà Phan Thị Nga – đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn, Liên đoàn Lao động Đồng Nai đã hướng dẫn các công nhân khu xưởng 2 làm đơn gửi đến Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đồng Nai để nhờ giúp đỡ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: