Hiện nay, ở Việt Nam hầu hết người lao động phi chính thức với năng suất lao động thấp, không được hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH). 

Ngày 4/10, Tổng cục Thống kê lần đầu tiên công bố khảo sát, cả nước gần 18 triệu lao động phi chính thức. Hầu hết không được đóng BHXH chiếm 97%, đóng bảo hiểm tự nguyện đạt 1,9%, theo VnExpress.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Xuân Mai – Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động, Tổng cục thống kê cho biết, lực lượng lao động phi chính thức đang làm việc mùa vụ, tự do, ngắn hạn tăng từ 16,8 triệu người năm 2014 lên 18 triệu người năm 2016, chiếm 57% tổng số lao động.

Theo đó, lao động phi chính thức chủ yếu tập trung ở nông thôn, nơi có nhiều làng nghề truyền thống, các hộ kinh doanh cá thể. Thu nhập bình quân của những người này ở mức thấp, khoảng 3,9 triệu/tháng. Trong khi lao động có hợp đồng, tiền lương trung bình 6,7 triệu/tháng.

Cũng theo bà Mai, 76% lao động phi chính thức làm việc mà không có bất cứ một hợp đồng lao động bằng văn bản liên quan đến công việc đang làm.

Trong đó, 62% lao động phi chính thức chỉ thỏa thuận miệng với chủ lao động, 14% không có bất cứ một thỏa thuận nào.

Còn ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Khoa học lao động xã hội nói rằng, không chỉ lao động tự do, mà nhiều lao động có hợp đồng ngắn hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức chính thức cũng không được đóng BHXH.

Ngân Hà (TH)

Từ Khóa: