Gần 1.000 người Trung Quốc sang Việt Nam bằng tàu riêng để làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Những người này đều phải cách ly phòng dịch Covid-19.

Ngày 18/6, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó TGĐ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết ngành đường sắt sẽ lập nhiều đoàn tàu riêng (chia làm nhiều đợt khác nhau) để vận chuyển gần 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc từ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đến Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi). Chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành ngày 12/6, đưa 137 lao động từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến ga Quảng Ngãi, theo VnExpress.

Ông Đào Việt Thắng, Trạm trưởng Trạm tiếp viên Đường sắt Hà Nội, cho hay đoàn tàu chở 137 lao động Trung Quốc được chia thành 2 khu vực riêng, gồm sáu toa xe vận chuyển khách và ba toa phục vụ, kỹ thuật. Tổ tàu gồm 15 người phục vụ và lực lượng giám sát hành khách, trong đó 3 tiếp viên trực tiếp giao thức ăn cho khách. Các nhân viên này được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế.

Tàu chạy thẳng từ Đồng Đăng về Hà Nội, sau đó chạy tiếp vào Quảng Ngãi. Trong quá trình chạy tàu, các toa xe khách được khóa các cửa lên xuống và khóa cách ly với các toa khác. Dọc đường, đoàn tàu chỉ dừng tại một số ga để tác nghiệp kỹ thuật, không đón trả khách.

Sau khi tàu tới ga Quảng Ngãi, các lao động Trung Quốc và 3 nhân viên phục vụ trực tiếp trên tàu đều được đi cách ly 14 ngày theo quy định. Đoàn tàu cũng được cơ quan y tế Quảng Ngãi phun khử trùng.

“Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, toàn bộ tổ tàu và 137 lao động Trung Quốc đều âm tính với nCoV”, ông Thắng cho hay.

Theo Bộ Lao động Thương binh Xã hội, cả nước có 33.770 lao động Trung Quốc được cấp phép, trong đó hơn 15.000 người đang làm việc tại Việt Nam. Khoảng hơn 7.600 lao động đã về Trung Quốc ăn Tết Canh Tý và bị kẹt lại do dịch Covid-19.

Trong ngày 18/6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong bối cảnh đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Căn cứ tình hình và nhu cầu của hai bên, Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý các nước này quay trở lại Việt Nam làm việc và thực tập sinh, lao động Việt Nam đi các nước nói trên làm việc”, theo Vietnamnet.

Liên quan đến Trung Quốc, theo NTD đưa tin, làn sóng dịch virus corona lần thứ hai ở Trung Quốc đang bùng phát ở Bắc Kinh từ trung tuần tháng 6. Báo cáo chính thức của chính quyền cho biết, chỉ trong 5 ngày đã có hơn 100 ca lây nhiễm virus corona được xác nhận, 9 quận thất thủ, trong khi dịch bệnh cũng đã lan sang ba tỉnh Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Hà Bắc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ngày 15/6 cho biết, dịch bệnh lần này nghiêm trọng “vượt ngoài dự đoán”, hơn nữa số người mang mầm bệnh ở khu chợ Tân Phát Địa là rất lớn, với gần 200.000 người có liên quan.

Nhiều chợ nông sản ở Bắc Kinh đã đóng cửa, gần 30 khu cộng đồng nhỏ bị phong tỏa. Nhà hát lớn quốc gia Ung Hòa Cung sau mấy ngày mở cửa trở lại cũng phải đóng cửa lần nữa. Các cuộc thi thể thao buộc phải hoãn lại; trường học phải đóng cửa và cho học sinh nghỉ học.