Nếu như cách đây nhiều năm, hành khách muốn mua vé tàu Tết phải ra ga Sài Gòn từ ngày hôm trước rồi ăn, ngủ ngoài sân ga để chờ hôm sau mua vé, thì đến nay ngành đường sắt đã có nhiều cải tiến giúp hành khách dễ dàng tiếp cận hơn với các cách thức mua vé như: mua trên mạng, tại ga, các đại lý, mua tập thể, mua qua điện thoại.

Chia sẻ với các phóng viên vào ngày 29/11 vừa qua, ông Lê Quốc Trung, Phó giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết, Ga Sài Gòn vẫn còn khoảng 100.000 vé tàu đi – đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, bao gồm cả chặng dài và ngắn giữa các ga, vào dịp Tết Đinh Dậu sắp tới.

Mặc dù số lượng còn rất nhiều nhưng theo phản ánh của người dân thì họ gặp rất nhiều khó khăn trong giao dịch. Đa số canh thời gian để đặt mua vé trên website nhưng cũng khó tìm được tấm vé như ý vì gần như đã hết vé, nhiều người đến ga Sài Gòn chờ mua theo kiểu “hên xui”.

Để có được tấm vé Tết ưng ý, nhiều người phải vật vạ ở bến xe. (Ảnh: Nld)
Để có được tấm vé Tết ưng ý, nhiều người phải vật vạ ở bến xe. (Ảnh: Nld)

“Ngồi canh me vé tàu Tết đi Quảng Nam cả buổi sáng cho ngày 28 tết âm lịch nhưng không mua được mặc dù hệ thống hiển thị còn vé. Tôi phải trực tiếp chạy ra nhà ga để lấy số thứ tự chờ mua.”– hành khách Hoàng Minh (quê Quảng Ngãi) phản ánh.

“Rõ ràng trên hệ thống bán vé hiển thị còn chỗ trống nhưng khi chọn mua thì lập tức nhận được thông báo đã có người đặt. Việc bán vé tàu Tết qua mạng khá thuận tiện nhưng cũng rất “may rủi”, không phải ai cũng mua được vé”, anh Nguyễn Thanh Trà (ngụ quận 9) ngán ngẩm.

Tuy nhiên, theo ông Trung, “Chúng tôi công khai vé bán trên website. Hành khách cứ muốn đi ngày đẹp mà ngày đẹp lại hết chỗ rồi. Rồi họ muốn đi giường mà giường lại hết chỗ, chỉ còn ghế ngồi không theo mong muốn của họ. Do đó, họ nói là khó mua. Như vậy là không đúng. Việc triển khai bán vé được chúng tôi thực hiện công khai, đại chúng và được đánh giá rất tốt”.

Ông Trung cũng cho biết, công ty sẽ tiếp tục theo dõi số chỗ còn lại và lên phương án cắt chặng phù hợp. Bên cạnh đó lượng vé cũng thường xuyên biến động do có người đặt giữ chỗ nhưng không thanh toán, vé bị đổi, trả lại, v.v… những vé này sau đó sẽ được cập nhật lên hệ thống, cho nên người dân không cần phải quá lo lắng.

"Cò" vé tàu Tết 2017 hoạt động bên ngoài cổng ga Sài Gòn. (Ảnh: Laodong)
“Cò” vé tàu Tết 2017 hoạt động bên ngoài cổng ga Sài Gòn. (Ảnh: Laodong)

Đại diện ga Sài Gòn cũng khuyến cáo người dân không nên mua vé ‘chợ đen’ của các đối tượng trước ga Sài Gòn nhằm tránh trường hợp vé giả, vé không đi được.

Phong Vân

Xem thêm: