Chính quyền Trung Quốc thường giữ bí mật về vấn đề quân sự nên đã tránh được phần lớn sự giám sát của quốc tế, với chính sách vì một “sự trỗi dậy hòa bình”. Tuy nhiên, chính quyền nước này đã gỡ bỏ chính sách trên trong những năm gần đây, và hiện tại đang phải đối mặt với những hậu quả chính trị từ sự xâm chiếm ngày càng tăng của mình.

Các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Đức không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng chỉ trích hành động xâm chiếm lãnh hải ở biển Đông của nước này, nơi mà họ đang xây dựng các “hòn đảo” mới.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối việc sử dụng hăm dọa, ép buộc hoặc vũ lực, cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm tìm cách thay đổi nguyên trạng, như việc cải tạo đất quy mô lớn”, các nhà lãnh đạo G-7 cho biết, theo tờ Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post).

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình cũng như việc sử dụng một cách hợp pháp, không hạn chế và tự do các vùng biển trên thế giới”, họ nói.

Chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố một khu vực phòng không trên biển Đông, trong đó bao gồm lãnh hải dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản. Ngay sau chính sách này, quốc gia đã tiến hành thúc đẩy các hoạt động quân sự để tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển Hoa Đông và biển Đông.

Xem thêm:

Trong khi chính quyền này có thể chiếm giữ lãnh thổ, đặc biệt là ở biển Đông, các quốc gia khác ngày càng phản đối mạnh mẽ sự xâm chiếm của Trung Quốc.

Nhật Bản đã thay đổi chính sách quân sự của mình và có thể sẽ sớm trở thành một sức mạnh quân sự toàn cầu. Australia cũng đang xem xét việc gửi tàu chiến để phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của chính quyền Trung Quốc; ngoài ra, các quốc gia khác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ đồng minh của họ với Hoa Kỳ.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: