Cao 32 m với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đồng, một “tháp biểu tượng tinh thần” đang được công ty Formosa xây không phép ngay cổng chính vào công ty này tại Khu kinh tế Vũng Áng ở Hà Tĩnh.

Trên báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Tình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang cho xây dựng Tháp tinh thần Bảo Lũy cao 32 m tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh dù chưa được cấp phép.

Công trình có số vốn đầu tư xây dựng khoảng 6 tỷ đồng, do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Xây dựng Hòa Bình (trụ sở tại Sài Gòn) là đơn vị thi công.

Công trình được thi công từ tháng 10/2015. Hiện một số hạng mục như chân tháp, thân tháp đã được đổ bê tông vững chắc. Theo dự kiến ban đầu, tới cuối tháng 12/2015, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu.

Mặc dù vậy, tới ngày 8/12, công trình này vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Cùng ngày, chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản vi phạm vì công trình chưa được cấp giấy phép, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình.

Theo báo Vnexpress, một lãnh đạo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết việc công ty bị “tuýt còi” tạm dừng thi công là do chưa xin giấy phép của Sở Xây dựng Hà Tĩnh. Còn “tháp biểu tượng tinh thần” của Formosa đã nhận được sự đồng ý của tỉnh và các chuyên gia mỹ thuật.

Formosa muốn quảng bá hình ảnh của mình, muốn tòa tháp là biểu tượng mỗi khi nhắc đến họ. Các sở ban ngành đã có góp ý, lỗi của họ là muốn làm nhanh nên chưa xin giấy phép. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục đúng quy trình, đơn vị này sẽ được tiếp tục thi công tòa tháp“, người này nói.

Trong khi ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Công ty TNHH Hưng Nghiệp gang thép Formosa tại Hà Nội cho hay, tháp tinh thần này chỉ là một logo mang biểu tượng đặt trước công ty.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Chánh văn phòng Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh – ông Vũ Ngọc Thành cho biết phía Formosa đã làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng tháp. Trong khi chờ đợi để cấp phép thì Formosa đã tự ý cho xây dựng tháp trên.

Dự kiến đến cuối tháng 12, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu. (Ảnh: vnexpress.net)
Dự kiến đến cuối tháng 12, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, tháng 6/2014, Formosa Hà Tĩnh đã đề xuất xây miếu thờ trong dự án, “để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy“. Công ty quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính, diện tích khoảng 18 m2.

Ngày 11/7/2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đến tháng 10/2014 thì đã hoàn tất phần thô.

Formosa được thuê đất ở Hà Tĩnh 70 năm. Với những công trình dân dựng, khi xây xong rồi hủy sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng một công trình tâm linh thì khác, lúc họ về nước rồi phá bỏ thì sẽ đi kèm rất nhiều vấn đề phát sinh”, ông Nguyễn Cảnh Thụy – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết hồi tháng 10 năm ngoái, trên báo Vnexpress.

Bị dừng thi công từ ngày 24/10/2014, hiện tại, miếu thờ đang bị bịt kín, cỏ cây mọc um tùm, không chuyển đổi sang mục đích sử dụng nào khác, ông Phàm cho hay.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: