Lãnh đạo Formosa nói rằng công ty có nhập một ít “axit” về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho việc súc xả đường ống xả thải mà chỉ dùng “áp suất không khí và nước” để súc xả đường ống xả thải.

Tại cuộc họp báo diễn ra chỉ trong vòng 30 phút ở trụ sở hành chính của Formosa ở thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 26/4 vừa qua, nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí đưa ra vẫn chưa được lãnh đạo Formosa trả lời thỏa đáng.

Trước câu hỏi về việc có thông tin cho rằng Formosa đã xả nước thải độc hại khiến cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung, ông Trương Phục Ninh – Phó tổng giám đốc Formosa cho biết, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và việc này phải đợi kết luận của cơ quan chức năng chứ hiện tại công ty chưa trả lời được.

Ông Ninh cũng thông tin rằng, hệ thống xả thải của công ty đã nhập những máy móc hiện đại nhất, đảm bảo xử lý tốt nước thải. Chi phí đầu tư cho hệ thống này là 45 triệu USD.

Trả lời về việc Formosa nhập gần 300 tấn hóa chất về súc rửa đường ống xả thải, Giám đốc Formosa – ông Khâu Nhân Kiệt cho biết, Formosa có nhập một ít” axit” về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải dùng cho việc súc xả đường ống xả thải, mà chỉ dùng “áp suất không khí và nước” để súc xả đường ống xả thải. Việc xây nhà máy phía công ty xin phép, còn súc xả đường ống thì công ty không xin.

Tuy nhiên, việc Formosa có xử lý hóa chất đúng quy trình trước khi đổ ra biển hay không và có dùng hóa chất để súc xả đường ống hay không thì chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định và xác nhận.

Hóa chất được sử dụng tại Formosa gồm nhiều chất độc và cực độc?

Trước đó, theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Môi trường xác định Formosa có vi phạm khi thực hiện việc súc xả đường ống ngầm có chức năng dẫn nguồn chất thải đã qua xử lý ra biển, nhưng không thông báo cho địa phương.

Danh sách 45 loại hóa chất mà Formosa nhập để súc rửa đường ống được gửi đến một số nhà khoa học để tham khảo. GS.TS Lê Huy Bá (chuyên gia độc học môi trường) cho biết, nhận định ban đầu của ông về danh sách các loại hóa chất được sử dụng tại Formosa gồm nhiều chất độc và cực độc. Trong đó có các chất chống gỉ, chất làm sạch bề mặt kim loại, chất tẩy…

Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25/4.(Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)
Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25/4. (Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)

>>Thêm 5 thợ lặn của dự án Formosa nhập viện

300 tấn hóa chất chỉ “bé như một hạt gạo”

Theo thông tin trên báo Vnexpress, thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Vũng Áng cho biết, thời gian qua, Formosa đã nhập gần 300 tấn hóa chất vào Việt Nam để phục vụ quá trình thi công và chuẩn bị vận hành các nhà máy nhiệt điện.

Trả lời vấn đề này với Vnexpress, một lãnh đạo cao cấp của Formosa cho hay, số hóa chất trên đã được Hải quan Hà Tĩnh cho phép nhập, công ty sử dụng tẩy rửa một số đường ống, cấu kiện hoen rỉ của nhà máy trong công trường. Các hóa chất sau khi tẩy rửa sẽ theo hệ thống kênh xả thải rồi đổ ra biển. Vị này cũng khẳng định, hóa chất đó không hề ảnh hưởng tới cá vì nó được xử lý cẩn thận theo quy trình mới đổ ra ngoài.

“300 tấn hóa chất nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng với dự án 10 tỷ USD, rộng 2.000 ha có rất nhiều nhà máy thì không đáng kể cho việc tẩy rửa. Nó chỉ bé như một hạt gạo”, vị này nói.

Tuy nhiên, việc Formosa có xử lý hóa chất đúng quy trình trước khi đổ ra biển hay không thì cần câu trả lời chính thức của cơ quan chức năng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: