Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa mời Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh trong khu vực của công ty này.

Theo thông tin trên Báo Giao Thông, về mặt tinh thần, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đồng ý.

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, đây cũng là vùng đất địa linh phía nam của tỉnh. Trong khâu giải tỏa mặt bằng, Formosa Hà Tĩnh đã san lấp khá nhiều diện tích đất thổ cư của các làng xã, trong đó có khu nghĩa địa mọi người mới chỉ bốc hết được các mộ vài ba chục năm, còn có những mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó có thể bốc hết được.

Cùng với đó, có thể làng xã trước đây có chùa, đình mà bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất. Theo đó, Formosa Hà Tĩnh đề xuất muốn xây dựng nơi thờ phụng tại đây để thuận lợi cho công việc sản xuất kinh doanh của công ty, công nhân lao động được an toàn…

formosa ha tinh
Cận cảnh miếu thờ của Formosa Hà Tĩnh rộng 18 m2 năm 2014. (Ảnh: nld.com.vn)

Về mặt pháp lý, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề xuất để Ban Trị sự tiện làm việc và mong được UBND tỉnh, các ngành các cấp cùng quan tâm giúp đỡ.

Hiện, các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét đề xuất nói trên.

Trước đó, ngày 14/6/2014, Formosa Hà Tĩnh gửi công văn đến Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xin xây miếu thờ trong dự án Formosa. Theo quy hoạch, miếu thờ được xây phía trước bên phải tòa nhà hành chính 9 tầng của khu sinh hoạt, có diện tích 18 m2 với chiều rộng 3,6 m; chiều dài 5,1 m; chiều cao 4,5 m. Tỉnh Hà Tĩnh sau đó đã không đồng ý với đề xuất và cho dừng triển khai dự án.

Tuy nhiên, tới tháng 10/2015, Formosa Hà Tĩnh vẫn cố tình tự ý xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng. Tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu phải tháo dỡ công trình nhưng đến nay phía Formosa vẫn chưa thực hiện.

Mặc dù được Chính phủ chấp thuận với nhiều ưu đãi ở mức rất cao nhưng công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động và đề xuất bất thường tại khu kinh tế Vũng Áng.

Tháng 6/2014, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh có văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất việc thiết lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng với rất nhiều đặc thù như: xin đưa nhân viên kỹ thuật nước ngoài vào làm việc, được xây bệnh viện, trường học với lớp học song ngữ… Formosa Hà Tĩnh còn nêu ý tưởng thiết lập vành đai xanh cách ly giữa người dân xung quanh với đặc khu. Đề xuất sau đó đã không được Chính phủ đồng ý.

Tháng 10/2014, Formosa Hà Tĩnh có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải xin lập đội tàu biển vận chuyển thép trong lãnh thổ Việt Nam. Đề xuất này đã vượt khỏi khuôn khổ luật pháp Việt Nam bởi theo Luật Thương mại, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài muốn kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hải chỉ được thành lập công ty liên doanh, trong đó tỉ lệ góp vốn không quá 49%.

Tháng 9/2015, Công ty Formosa Hà Tĩnh cho lắp đặt máy bắn tốc độ và tín hiệu đèn giao thông tại các ngã tư trên trục đường bộ chạy quanh khu công xưởng nhằm xử phạt các xe vi phạm tốc độ và nâng cao an toàn đường bộ của khu xưởng. Các mức phạt được công ty đưa ra là: xe chạy tốc độ khoảng 31-50 km/h bị phạt 2 triệu/lần; xe chạy tốc độ từ 51 km/h trở lên bị phạt 3 triệu đồng/lần. Ngoài ra, ai vi phạm 4 lần trở lên sẽ bị phạt 3 triệu đồng/lần và bị cấm vào xưởng 1 năm.

Tháng 10/2015, Formosa Hà Tĩnh tiến hành thi công dự án “tháp biểu tượng tinh thần” với ý nghĩa “cổng chào” có tổng đầu tư khoảng 6 tỉ đồng, cao 32m, bằng bê tông cốt thép. Sau khi kiểm tra và xác minh đơn vị không có giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình. Đến ngày 3/1/2016, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục thi công công trình này sau khi xin giấy phép và được cơ quan chức năng xác định “đủ điều kiện xây dựng”.

Formosa Ha Tinh
Tòa tháp đứng sừng sững ngay ngã ba xã Kỳ Liên, án ngữ ở lối dẫn vào cổng chính của Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). (Ảnh: motthegioi.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: