Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản yêu cầu dừng thi công, nếu bên Cty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) không xuất trình được giấy phép thì cơ quan chức năng sẽ buộc công ty này phải tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoặc cưỡng chế tháo dỡ, theo báo Lao Động đưa tin.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi làm việc giữa Sở Xây dựng Hà Tĩnh và đại diện Cty Formosa Hà Tĩnh hôm 14/12 vừa qua. Cụ thể:

Bên phía Sở Xây dựng Hà Tĩnh kết luận công trình chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ thiết kế chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chưa có giấy phép xây dựng.

Theo đó, Sở Xây dựng cấp tỉnh yêu cầu chủ đầu tư bổ sung giấy tờ về quyền sử dụng đất, làm thủ tục thẩm định thiết kế và xin giấy phép xây dựng đúng theo quy định.

Trong thời gian tối đa 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản yêu cầu ngừng thi công (8/12), nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Sau khi được cấp giấy phép, nếu công trình xây dựng sai nội dung thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai phạm rồi mới được thi công tiếp.

Trong trường hợp chủ đầu tư bị từ chối cấp giấy phép xây dựng, hoặc không có giấy phép xây dựng sau thời hạn nói trên (60 ngày), thì phải tự phá dỡ công trình vi phạm, hoặc bị cưỡng chế phá dỡ với toàn bộ chi phí phá dỡ do FHS chịu.

Trước đó, trong buổi làm việc để đình chỉ xây dựng vào hôm 8/12, lãnh đạo Ban quản lý khu Kinh tế Hà Tĩnh đã giải thích rằng “tháp biểu tượng tinh thần” của Formosa nhận được sự đồng ý của tỉnh và các chuyên gia mỹ thuật, “lỗi của họ là muốn làm nhanh nên chưa xin giấy phép“, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Đáng chú ý là trong biên bản làm việc ngày 14/12, tên công trình vi phạm đã được đổi thành “Cọc biển hiệu dạng ngang cổng chính Cty gang thép Hà Tĩnh” thay vì tên “tháp tinh thần Bảo Lũy” như nhà chức trách Hà Tĩnh viết trong biên bản lập trước đó, báo Lao Động cho hay.

Theo Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTCP ngày 3/7/2014 của Thanh tra Chính phủ công bố cuối tháng 3/2015, tính đến thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa chưa kê khai và chưa nộp khoản tiền 136,76 tỷ đồng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý là, BQL kinh tế Vũng Áng đã áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cho Cty Formosa được miễn tiền thuê đất trong thời hạn 15 năm và chỉ thu tiền thuê đất trong thời hạn 55 năm.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư là Cty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Luật Đầu tư năm 2005. Trách nhiệm trong việc này thuộc về thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở KHĐT, Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm liên quan.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: