Bước ra từ bóng tối sân khấu, Oscar de los Reyes phiêu du theo vũ điệu trong vòng tròn ánh sáng trên sàn gỗ. Anh nổi bật với trang phục màu đen, dáng đứng thẳng, và hai cánh tay đặt chắc chắn ở hai bên. Đôi mắt đen lấp lánh, phản chiếu những tia sáng từ ngọn đèn đơn khi người nghệ sĩ nhìn thẳng về phía trước, lãng quên đám đông khán giả đang ngóng trông. Cơ thể người nghệ sĩ Flamenco chỉ cách đó vài mét, nhưng tâm hồn anh như bay bổng cùng gió mây. Từng vũ điệu của anh như toát lên một sức mạnh diệu kỳ, được truyền cảm hứng từ một nguồn năng lượng vô tận.

Một nghệ sĩ hát (cantaora) đột ngột xé tan bầu không khí tĩnh lặng khi cô ngân lên tiếng hát da diết, lên bổng xuống trầm theo điệu nhạc, lôi cuốn khán thính giả bằng sức mạnh của lời ca. De los Reyes đáp lại với nhịp gõ chân nhanh như từng tia chớp. Đôi giày nạm đinh tạo nên những vệt mờ thoăn thoắt khi anh thực hiện những bước nhảy phức tạp. Tôi chăm chú theo dõi màn trình diễn với niềm mê say khó tả… Rồi cánh tay anh đưa ra trong tư thế thỉnh cầu, nhâng lên với niềm hân hoan, và rồi vòng lại như một cái ôm bảo vệ. Những lọn tóc đen dài của anh nhỏ xuống từng giọt, từng giọt mồ hôi, cho đến lúc bão hòa, chúng đọng lại đầm đìa trên trán anh. 30 phút tiếp theo của vũ điệu Flamenco là niềm đam mê, là nhịp đập trái tim, và là niềm hân hoan. Đó quả thực là màn trình diễn đầy cảm xúc và rung động nhất mà tôi từng chứng kiến.

Tôi rời buổi trình diễn khi tâm hồn vẫn thăng hoa xúc cảm. Đôi chân tôi như không chạm xuống nền vỉa hè. Đây chính là thứ năng lượng mà tôi vẫn luôn đợi chờ khi đến thăm thành phố nổi tiếng của Tây Ban Nha này…

Flamenco là một thể loại nhạc và điệu nhảy xuất xứ từ vùng Andalusia, thủ phủ của thành phố Seville, Tây Ban Nha. Đặc trưng với những tư thế riêng biệt, tiếng vỗ tay và tiếng giày gõ nhịp, Flamenco mang hơi thở của nền văn hóa Seville và được coi là “linh hồn” của miền đất này. Nếu bạn có cơ hội đến thăm đất nước Tây Ban Nha, xin đừng quên ghé qua Seville và hòa mình vào bầu không khí sôi động khi vũ khúc Flamenco bắt đầu.

Và dưới đây là một màn trình diễn Flamenco do nghệ sĩ Oscar de los Reyes thể hiện:

Biên tập: Hồng Liên

Copyright © 2014 của Hole in the Donut Cultural Travel. Bài viết được thực hiện bởi Barbara Weibel và đăng lần đầu trên holeinthedonut.com

Từ Khóa: