Fed cho biết có nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay. Trong một tuyên bố cứng rắn, Fed đã hạ thấp những tác động tiêu cực của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Những thay đổi quan trọng trong tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được đưa ra vào ngày 28/10 là việc bổ sung thêm “tại cuộc họp tiếp theo” sau cụm từ “Để xác định liệu việc tăng mức lãi suất có hợp lý không.” Fed dường như đặt trọng tâm đặc biệt vào cuộc họp giữa tháng 12 này.

Do đó, cuộc họp vào tháng 10 chủ yếu là thảo luận về những gì Fed sẽ làm trong cuộc họp vào tháng 12 tới bởi lãi suất đã không tăng như dự kiến ​​vào ngày 28/10.

Fed không muốn gây bất ngờ cho thị trường tài chính sau khi rất muốn tăng lãi suất trong phần lớn thời gian năm 2015 nhưng thực tế đã không làm như vậy.

Đánh giá nền kinh tế

Theo báo cáo của Fed, chi tiêu của các hộ gia đình và đầu tư doanh nghiệp đang “tăng một cách vững chắc trong những tháng gần đây”, trái ngược với mức tăng “vừa phải” trong tháng 9.

Fed cho rằng tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 đã tăng hơn, lạm phát ở mức “khá thấp” so với “thấp” trong tháng 9.

Nhưng cũng có thể, mối quan ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế và tài chính toàn cầu và những tác hại của nó đối với lạm phát từ tháng 9 đã được giảm đi rất nhiều. Hiện tại Fed chỉ đơn giản là “giám sát” sự phát triển kinh tế và tài chính toàn cầu.

Trở lại tháng 9, một số người tham gia thị trường cảm thấy Fed đã phản ứng thái quá trước sự trồi sụt của các thị trường tài chính trong tháng 8, chủ yếu do nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, nhưng kể từ đó, sự ổn định đã quay trở lại và thị trường chứng khoán đã tăng mạnh.

Trong khi tình hình kinh tế quốc tế không bị xấu đi, thì Fed lưu ý rằng tăng trưởng việc làm tại Mỹ vẫn khá chậm chạp và tỷ lệ thất nghiệp chưa giảm đi. Theo số liệu mới nhất, nền kinh tế chỉ tạo ra được 142.000 việc làm trong tháng 9/2015, thấp hơn nhiều con số 200.000 việc làm mà các chuyên gia kinh tế dự tính trong một cuộc thăm dò của hãng Bloomberg. Doanh số bán lẻ, sản xuất, và các đơn đặt hàng cũng trong tình trạng suy giảm.

Do vậy, mức tăng trưởng của Mỹ trong quý 3 được dự báo là thấp hơn nhiều so với mức 3,9% của quý 2. Một khảo sát của CNBC / Moody dự báo mức tăng trưởng của quý 3 là 1,7%.

Chỉ mới tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã đưa ra một đánh giá tích cực đối với nền kinh tế Mỹ trong một báo cáo chính sách tiền tệ của nước này.

Báo cáo cho biết: “Nền kinh tế Mỹ đang phát triển vững chắc.” BoC đã dự đoán tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong 3 năm 2015, 2016 và 2017 lần lượt là 2,5%, 2,6% và 2,5%.

BoC và Fed đều lạc quan về tình hình đầu tư kinh doanh của Mỹ. Tuyên bố của Ngân hàng trung ương Canada đã ghi nhận “sức mạnh đặc biệt của nhu cầu nội địa của Mỹ, đây là một nhân tố quan trọng giúp Canada đẩy mạnh xuất khẩu.”

Sự tín nhiệm

Đồ thị điểm (dot plot) của tháng 9 cho thấy 13 trong tổng số 17 thành viên của FOMC đang nghĩ rằng chính sách tiền tệ hợp lý sẽ phải có ít nhất một lần tăng lãi suất trong năm 2015. Sự tín nhiệm của Fed sẽ tiếp tục được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ nếu không có sự tăng lãi suất nào diễn ra trong năm nay sau khi có một số thay đổi trong báo cáo tháng 10 và các dữ liệu kinh tế không bị suy giảm.

 “Ngoại trừ triển vọng tăng trưởng bị suy giảm hay biến động thị trường quay trở lại, chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ được tăng thêm 0,25% vào ngày 16/12.”

Thị trường tài chính ban đầu đã có phản ứng trước tuyên bố này. Phần lớn các mã chứng khoán chủ chốt đã sụt giảm lúc mở cửa phiên ngày 28/10 nhưng sau đó đã quay đầu tăng nhẹ vào buổi chiều. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng đã tăng thêm 0,07%. Tỷ giá đồng USD đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tới của Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/12.

Tâm Minh

Xem thêm: