Sau bao đồn đoán, ngày 16/12, Các thành viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức thông qua nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, sau 7 năm duy trì ở mức 0 – 0,25% kể từ tháng 12/2008.

Quyết định của Fed được chờ đợi suốt năm qua, các nhà phân tích cho rằng nó sẽ tác động đến quy mô toàn cầu, kể cả với các nền kinh tế mới nổi, bao gồm cả Việt Nam. Một mặt, tăng thu hút trở lại các dòng vốn đầu tư về Mỹ, việc nhà điều hành nền kinh tế lớn nhất thế giới điều chỉnh lãi suất trong bối cảnh châu Âu vẫn giữ chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng tiền của một số nước mới nổi bị định giá thấp so với đôla Mỹ cũng tạo ra nghi ngại về những ảnh hưởng trái chiều. Đồng thời, quyết định này cũng cho thấy kinh tế Mỹ đã phục hồi vững chắc, làm điểm tựa cho kinh tế toàn cầu.

Fed đã giữ lãi suất trong khoảng 0 – 0,25% từ tháng 12/2008, sau khi hạ lãi suất để kích thích kinh tế trong thời kỳ Đại Suy Thoái. Đến nay, khi nền kinh tế Mỹ đã hồi phục và tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm, Fed từ lâu đã tính tới việc nâng lãi suất trở lại.

Quyết định được ban điều hành của Fed đồng thuận với tỷ lệ 100% từ các thành viên. Theo đó, lãi suất đi vay được tăng lên mức 0,25% – 0,5%. Lãi suất chiết khấu được nâng từ 0,75% lên 1%.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thông báo cho biết nguyên nhân tăng lãi suất là do các chỉ báo kinh tế khởi sắc của Mỹ, hoạt động chi tiêu của hộ gia đình và đầu tư cố định của doanh nghiệp tăng trưởng ổn định trong những tháng gần đây; Lĩnh vực nhà đất được cải thiện đáng kể; Tỷ lệ việc làm gia tăng liên tục; Tỷ lệ lạm phát chưa đạt mức mục tiêu 2% của Fed trong dài hạn, một phần do giá năng lượng và hàng hóa giảm.

Fed cam kết sẽ “giám sát cẩn thận” tỷ lệ lạm phát. Với tình hình kinh tế hiện tại, ngân hàng cho biết sẽ nâng lãi suất với lộ trình từ từ, hướng tới mục tiêu 3,5% trong dài hạn.

Thông báo của FOMC nói “Ngân hàng Trung ương cho rằng với việc điều chỉnh chính sách tiền tệ một cách từ từ, các hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục mở động với tốc độ trung bình và các chỉ số trên thị trường lao động sẽ tiếp tục tăng trưởng”.

Thông báo nói Fed đã thay đổi ngôn ngữ so với những lần trước, nhằm xoa dịu động thái chấm dứt thời kỳ nới lỏng tiền tệ. Cơ quan này đã nhiều lần nhấn mạnh tốc độ tăng lãi sẽ là “từ từ”. “Vì lạm phát hiện tại vẫn dưới mục tiêu 2% rất nhiều, FOMC sẽ theo dõi sát sao tình hình”, thông báo cho biết.

Dự đoán về thời điểm của đợt tăng lãi suất tiếp theo, một số người dự đoán Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong tháng Ba năm 2016.

Lãi suất dự báo cho các năm tới cũng giảm nhẹ so với nhận định hồi tháng 9. Theo đó, đến năm 2017, con số này có thể là 2,4%, và năm 2018 sẽ là 3,3%.

FED vẫn kỳ vọng lạm phát tăng mạnh năm tới, lên 1,6%, cao hơn so với 0,4% hiện tại. Tốc độ này chỉ giảm nhẹ so với dự báo hồi tháng 9 (1,7%).

Sau thông báo của FED, chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Mỹ lập tức tăng thêm 0,6%, Nasdaq tăng 0,61% và S&P 500 lên 0,43%. Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm không biến động nhiều với 2,27%. Còn Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn trên thế giới – tiếp tục đi xuống.

Trên thị trường vàng, ngay trước khi FED quyết định nâng lãi, giá vàng giao ngay từng xuống 1.070 USD một ounce. Tuy nhiên, thị trường đã bật tăng trở lại sau thông tin về lãi suất, chạm 1.075 USD lúc 15h ngày 16/12 (giờ Mỹ).

Những tác động có thể xảy đến với Việt nam sẽ được chúng tôi đưa ra trong những bản tin tiếp theo.

Thành Long

Xem thêm: