Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 26/6 cho biết ngân hàng này đã tạm ứng hơn 32 tỷ đồng cho 2 khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm lớn nhất trong vụ 50 tỷ đồng “bốc hơi” ở Nghệ An.

Liên quan đến các khoản tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng tại Phòng giao dịch Đô Lương – Chi nhánh Eximbank Vinh, trong thời gian chờ phán quyết của tòa án, ngân hàng này đã tạm ứng tiền cho 2 khách hàng có số tiền gửi lớn nhất, theo tin từ Dân trí.

Cụ thể, Eximbank tạm ứng cho khách hàng Nguyễn Tiến Nam số tiền 23 tỷ đồng (bằng 83% số tiền mà ông Nam bị mất) và tạm ứng cho khách hàng Nguyễn Thị Kiều Hương số tiền 9,25 tỷ đồng.

Theo đó, Eximbank và các bên có liên quan thống nhất sau khi có phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án, Eximbank và khách hàng có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án của tòa án.

Khách hàng Nguyễn Tiến Nam và Nguyễn Thị Kiều Hương cũng đã thống nhất nhận tạm ứng và chờ phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án để hai bên cùng thực hiện.

Ngân hàng này cũng khẳng định không chối trách nhiệm nhưng đây là vụ án hình sự còn có nhiều nội dung cần được làm rõ, nên ngân hàng và khách cần một phán quyết có hiệu lực của tòa án để làm cơ sở thực hiện.

Đại diện Eximbank cho biết ông Nguyễn Tiến Nam là khách hàng lớn nhất, đã gửi 13 sổ tiết kiệm trị giá hơn 28 tỷ đồng, bị nữ kiểm ngân Nguyễn Thị Lam rút hơn 27,8 tỷ đồng vào năm 2016.

Hiện tại, ngoài số tiền tạm ứng, phần nhỏ còn lại ông Nam chia sẻ với ngân hàng. Sau khi nhận tạm ứng, khách hàng này cũng đã gửi lại 10 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank.

Theo Vnexpress, sáng 26/6, Toà nhân dân tỉnh Nghệ An cũng tiến hành xét xử vụ án Nguyễn Thị Lam và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Eximbank dồn dập trả gần hết tiền cho khách hàng vụ 50 tỷ đồng tiết kiệm 'bốc hơi'
Bị cáo Nguyễn Thị Lam trước tòa ngày 26/6. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đề nghị Eximbank giải quyết những đề nghị của 6 khách hàng gửi tiền tiết kiệm và buộc Nguyễn Thị Lam bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của Eximbank. Ngoài ra, bản Cáo trạng số 34 ngày 8/2 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục khẳng định những thông tin trên.

Bên cạnh vụ mất 50 tỷ đồng trên, Eximbank cho biết vụ bà Chu Thị Bình ở Tp.HCM bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng này đã có phương án giải quyết.

Vỹ An