Hầu hết các ngân hàng lớn đều cho rằng, đồng tiền chung châu Âu sẽ rơi xuống ngang bằng với đồng USD trong những tháng tới khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nâng lãi suất còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lại có xu hướng ngược lại.

Bài bình luận của Chủ tịch ECB Mario Draghi hôm thứ Sáu (20/11) càng củng cố kỳ vọng ECB sẽ công bố gói kích thích tiền tệ với quy mô lớn hơn tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 3/12.

Draghi cho biết, ECB sẵn sàng hành động một cách nhanh chóng để thúc đẩy lạm phát vốn đang rất yếu ớt trong khu vực đồng Euro. Ông nhấn mạnh những thay đổi của chương trình mua vào tài sản cũng như lãi suất tiền gửi của ECB là những công cụ có thể để ngăn chặn lạm phát suy giảm hơn nữa so với mục tiêu 2%.

Phát biểu của ông Draghi đã tạo áp lực lớn đến đồng Euro đẩy đồng tiền chung giảm xuống sát mức đáy 7 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch hôm nay (23/11). Cụ thể, đồng Euro tiếp tục giảm xuống mức 1 EUR ăn 1,0635 USD từ mức 1,0645 USD vào thời điểm đóng cửa tuần trước và chỉ còn cao hơn một chút so với mức đáy 7 tháng là 1,0617 USD tạo được hôm thứ Tư tuần trước.

Đồng Euro cũng giảm xuống thấp nhất bốn tháng so với đồng đôla Úc, chỉ đạt 1,4679 AUD trên thị trường châu Á sáng nay. Đồng tiền chung cũng giảm xuống mức 130,63 yên trên sàn giao dịch EBS, mức thấp nhất trong khoảng 7 tháng.

Đồng Euro có vẻ như sẽ tiếp tục suy giảm cho tới cuộc họp của ECB,” Teppei Ino – một nhà phân tích cho Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ ở Singapore cho biết.

Dữ liệu cũng cho thấy, các nhà đầu cơ đã tăng tỷ lệ cược của họ về xu hướng giảm của đồng Euro.

Trong khi đó, đồng USD đang được giao dịch ở gần mức đỉnh 7 tháng so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt. Cụ thể, chỉ số đồng Đôla đứng ở mức 99,710 .DXY, chỉ cách không nhiều so với mức 99,853 tạo được hôm thứ Tư tuần trước, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4.

Tính chung từ đầu tháng đến nay, đồng USD đã tăng giá khá mạnh so với đồng Euro và đồng Yên, sau khi số liệu việc làm tháng 10 vô cùng khả quan tại Mỹ càng củng cố kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

Chủ tịch Fed San Francisco John Williams cho biết hôm thứ Bảy (21/11) rằng, khả năng mạnh Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 12 là rất cao, miễn là dữ liệu kinh tế không thất vọng.

Tuy nhiên, so với đồng Yên, đồng USD vẫn ổn định ở mức 122,91 JPY, giảm nhẹ so với mức đỉnh ba tháng là 123,77 JPY vào thứ Tư tuần trước.

Thành Long

Xem thêm: