Trong khi phía EU bày tỏ sự quan ngại về việc Việt Nam cho phép một con tàu chở hải sản bất hợp pháp cập cảng Hải Phòng, Bộ NN&PTNT khẳng định chưa có quy trình xử lý rõ ràng.

Theo Dân trí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa gửi văn bản yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp chặt chẽ với phía EU và các cơ quan liên quan để xử lý chuyến tàu chở hải sản bất hợp pháp nhập cảnh Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiên cứu xây dựng cơ chế, quy trình phối hợp xử lý thông tin cũng như triển khai các biện pháp ngăn chặn các tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo theo quy định từ nước ngoài vào Việt Nam dưới mọi hình thức.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hồi cuối tháng 10/2017, đại diện EU có thư điện tử gửi tới Việt Nam thông báo về một chiếc tàu treo cờ Honduras rời Malaysia hồi tháng 9/2017 và đã cập cảng Hải Phòng. Bộ NN&PTNT cho biết chuyến tàu này được cho là có chở hàng hải sản vi phạm cam kết chống khai thác IUU. Đây là lô hàng vào Việt Nam theo hình thức tạm nhập tái xuất.

Trong khi phía EU bày tỏ quan ngại việc Việt Nam vẫn cho một con tàu chở hải sản vi phạm cam kết chống khai thác IUU, Bộ NN&PTNT khẳng định quy trình xử lý sự việc trên chưa rõ ràng vì hiện Việt Nam chưa tham gia, ký kết và phê chuẩn Hiệp định quốc gia có cảng của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc năm 2009.

Bên cạnh đó, hiện cũng chưa có quy định hàng thủy sản tạm nhập tái xuất khi được nhập cảng Việt Nam thì cơ quan Hải quan phải thông báo cho bộ này biết. Trong khi thời gian tàu vào cảng để lên, xuống hàng và rời khỏi cảng rất nhanh.

Liên quan đến thông tin một tàu cá nước ngoài vi phạm IUU nghi được cập cảng Việt Nam, chia sẻ với báo chí hồi tháng 11/2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám khẳng định Việt Nam tuyệt đối không dung túng hay bảo hộ cho các hành vi khai thác đánh bắt bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo (IUU).

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết Việt Nam đang bị EU cảnh cáo thẻ vàng về IUU nên phải nỗ lực rất lớn để khắc phục vấn đề này. Do vậy, không có lý do gì Việt Nam lại dung túng hay bảo hộ cho các hành vi khai thác bất hợp pháp như trên.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện có 62 doanh nghiệp cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc khai thác hợp pháp, không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm.

Nguyễn Trang