Thời gian giống như một chiếc đồng hồ khổng lồ, nơi những bánh răng và những cây kim của cỗ máy cơ khí phức tạp ấy không bao giờ dừng lại…

Điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là làm gì với thời gian được ban cho,” Gabriel Rosca chia sẻ. Anh là tác giả của thước phim về quán cafe Rumani mang phong cách nền công nghiệp hơi nước thế kỷ 19.

(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Chiếc đồng hồ khổng lồ trong quán cafe Enigma (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)

Quán cafe Enigma tại Cluj-Napoca đã khiến nhiều cư dân mạng hâm mộ truyện tranh phải mê mẩn, khi thiết kế một không gian mang phong cách của thể loại khoa học viễn tưởng SteamPunk. Xuất hiện vào những năm 50 của thế kỷ 20, những cuốn tiểu thuyết và truyện tranh với đề tài về nền công nghiệp hơi nước đã cuốn hút rất nhiều độc giả. Hẳn bạn sẽ khó mà có thể quên những tác phẩm nổi tiếng của thể loại này, như “Hai vạn dặm dưới đáy biển” của Jules Verne.

(Ảnh: Design Stack)
Phong cách SteamPunk của ngành công nghiệp hơi nước (Ảnh: Design Stack)

Alexandru Tohotan và Zoltan Zelenyak, tác giả của phong cách trang trí tại quán Enigma chia sẻ, họ muốn tạo ra một thiết kế độc nhất vô nhị, không chỉ ở Romania, mà là trên toàn thế giới. Trước đó, cả hai đã sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo khác, ví dụ như quán bar Submarine mang phong cách của một chiếc tàu ngầm, khiến những vị khách ghé thăm phải trầm trồ thán phục.

(Ảnh: 6th Sense Interiors)
Quán bar Submarine với quang cảnh bên trong một chiếc tàu ngầm (Ảnh: 6th Sense Interiors)

Và lần này, cũng với phong cách SteamPunk, hai nhà thiết kế thuộc hãng kiến trúc 6th Sense Interiors đã mang cho chúng ta một cái nhìn mới về thời gian: một chiếc đồng hồ khổng lồ, những bông hoa sắt chậm rãi xòe cụp, các con chim nhân tạo đang vẫy cánh, những bánh răng chuyển động không ngừng… Tất cả khiến người xem cảm nhận được một khái niệm vô hình: Thời gian.

(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Quầy bar (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Không gian thiết kế độc đáo (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Những cánh chim cơ khí (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Chiếc đèn kiểu Tesla (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
(Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)
Các bông hoa sắt xòe cụp (Ảnh: Enigma Cafe Cluj, Rumani)

Quang Minh

Xem thêm: