Ngày càng có nhiều quan chức Trung Quốc tham nhũng mua nhà và các biệt thự xa hoa. Nhiều người trong số đó chọn mua bất động sản ở nước ngoài. Hoa Kỳ là một trong những nơi được yêu thích nhất.

Thông tin mới được tiết lộ gần đây cho thấy, doanh nhân Trung Quốc, Lệnh Hoàn Thành đang sở hữu một ngôi nhà sang trọng trị giá hàng triệu USD ở miền nam California. Ông Lệnh là em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu lãnh đạo của một trong những cơ quan tình báo chính của Trung Quốc, Ban Mặt trận Thống nhất.

Căn nhà này nằm ở Arcadia, Los Angeles, theo hãng tin tức trực tuyến Trung Quốc Bác Tấn (Boxun). Cơ sở dữ liệu bất động sản trực tuyến Zillows cho thấy căn nhà rộng gần 2.400 m 2 này đã được bán vào ngày 19/9/2013, với giá 2,5 triệu USD.

Người mua nhà là Vương Thành và Lý Bình, theo Bác Tấn. Vương Thành là một biệt danh quen thuộc thường được Lệnh Hoàn Thành sử dụng, và Lý Bình là vợ ông ta.

Trước khi anh trai của Lệnh Hoàn Thành là Lệnh Kế Hoạch bị cách chức vì tội tham nhũng hồi tháng 12 năm ngoái, tin đồn về việc Lệnh Hoàn Thành đang bị điều tra đã bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, những hãng tin chính thức của chính quyền Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cuộc điều tra này.

Căn nhà tại Arcadia cũng không phải là tài sản duy nhất của Lệnh Hoàn Thành tại Hoa Kỳ, theo hãng tin tiếng Trung Đa Duy (Duowei).

Arcadia rõ ràng là một điểm hấp dẫn, tập trụng nhiều doanh nhân và các quan chức giàu có của Trung Quốc, một nhà môi giới bất động sản tại địa phương nói với Đa Duy. Hiện nay, khoảng một nửa dân cư ở đây là người Trung Quốc. Những bể bơi riêng xa hoa và sân quần vợt thường được bắt gặp trong những ngôi nhà gần kề.

Người Trung Quốc không hề ngạc nhiên khi nghe chuyện các quan chức hay doanh nhân giàu có sở hữu những ngôi nhà sang trọng tại Mỹ. Ngay cả một số quan chức cấp thấp được biết là cũng đang mua bất động sản ở Mỹ.

Một ví dụ điển hình là cựu phó Kỹ sư trưởng của Bộ Đường sắt Trung Quốc, Trương Thử Quang, đã sở hữu một ngôi nhà sang trọng ở California trị giá hơn 1,5 triệu USD, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Ông Trương và vợ, bà Wang Xing, đã mua một căn nhà rộng hơn 1.200 m 2 vào năm 2002 với giá 860.000 USD.

Ông Trương đồng thời cũng là cựu phó Kiến trúc sư trưởng của dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc, đã phụ trách nhiều dự án đường sắt tại nước này. Ông Trương được ước tính đã biển thủ 2,8 triệu USD từ các dự án đường sắt [và chuyển vào] các tài khoản cá nhân của mình ở nước ngoài. Ông này bị kết án tử hình hai năm sau đó, vào tháng 10/2014.

Một ví dụ khác là Yang Xiuzhu, cựu phó Thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đồng thời cũng là cựu phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Chiết Giang. Theo Tin tức Bắc Kinh, bà Yang sở hữu một tòa nhà chung cư năm tầng ở Manhattan trị giá 5 triệu USD. Bà Yang mua tòa nhà này vào năm 1996 dưới tên một người thân và chuyển quyền sở hữu cho mình một vài tháng sau đó, thông tin trên cho hay.

Bà Yang đã trốn sang Hoa Kỳ cùng với con gái vào năm 2003 khi các nhà chức trách bắt đầu điều tra các vụ hối lộ liên quan đến bà này. Vào năm 2004, thành phố Ôn Châu báo cáo rằng bà Yang đã kiếm được hơn 40 triệu USD nhờ tham nhũng, bao gồm cả nhận hối lộ và biển thủ công quỹ.

Chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch “Săn cáo” toàn cầu vào cuối năm ngoái nhằm truy quét các quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài. Theo các cơ quan thông tấn nhà nước, Yang Xiuzhu là một trong những mục tiêu của chiến dịch này. Bà này hiện đang bị cảnh sát giam giữ ở Hà Lan, và đang trong quá trình bị [đưa] trả về nước.

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Nguyễn Đức Tĩnh; Biên tập: Tâm Minh, Phan A