Công ty xét nghiệm máu Theranos do Elizabeth Holmes sáng lập được định giá năm 2014 tới 9 tỷ USD, khi đó Tạp chí Forbes đã công bố Elizabeth Holmes là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện nay sau khi đánh giá lại Forbes cho rằng khối tài sản của cô chỉ là con số 0.

Vài nét về nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Năm 2014, Tạp chí Forbes đã bình chọn Elizabeth Holmes, sinh năm 1984 trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ và lọt top người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn ở tuổi 31.

Là một trong 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, Elizabeth Holmes cô gái tóc vàng xinh đẹp đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng từ công ty xét nghiệm máu mang tên Theranos.

Thành lập công ty Theranos năm 2003 khi Elizabeth Holmes tròn 19 tuổi, cô đã thôi học tại trường đại học Stanford để kinh doanh, chuyên phát triển các ứng dụng công nghệ mới trong y tế, điển hình là phát minh xét nghiệm máu bằng cách chỉ châm duy nhất một ngón tay để lấy một giọt máu từ người cần xét nghiệm với mục tiêu giúp người xét nghiệm máu nhanh, dễ dàng, nhanh gọn và kinh tế hơn so với các phương pháp truyền thống.

Theo Forbes, năm 2014, Theranos huy động được 400 triệu USD và được định giá 9 tỷ USD. Sở hữu 50%  cổ phần, Elizabeth Holmes từ đó trở thành nữ tỷ phú với khối tài sản trị giá khoảng 4,5 tỷ USD, dù bước khởi nghiệp chỉ từ 2 bàn tay trắng.

Đánh giá lại thì tài sản bằng 0

Hiện tại, theo Forbes sau khi tính toán khối tài sản của Elizabeth Holmes dựa trên toàn bộ 50% cổ phần mà cô có tại Theranos, tạp chí này thấy rằng cổ phiếu của Theranos không giao dịch trên bất kỳ sàn chứng khoán nào.

Năm 2014, các nhà đầu tư tư nhân đã mua cổ phiếu của công ty này ở mức giá giả định giá trị công ty là 9 tỷ USD, chứ không phải mức giá thực tế.

Nhưng sau đó công ty Theranos đã bị cáo buộc gian lận kết quả kiểm tra và bị điều tra, hơn nữa một số thông tin tiết lộ doanh thu hàng năm của Theranos còn chưa tới 100 triệu USD khiến Forbes phải hạ mức định giá của công ty này.

Sau khi đã đánh giá lại, Forbes cho rằng giá trị thực của Theranos chỉ vào khoảng 800 triệu USD, thay vì 9 tỷ USD như nhiều nhà đầu tư mạo hiểm nhầm tưởng.

Khi công ty Theranos định giá thấp đi thì số cổ phần mà Elizabeth Holmes sở hữu sẽ có giá trị gần như bằng 0. Chưa kể tới việc tại công ty, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả cổ tức trước Holmes – người sở hữu cổ phiếu thường.

Ngoài ra, trong trường hợp nếu xảy ra việc thanh lý tài sản, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cũng sẽ được ưu tiên chi trả trước Holmes.

Vậy đâu là nguyên nhân cho việc công ty từng được định giá cao, bỗng nhiên bị hạ định giá xuống quá thấp như vậy? Forbes đã đưa ra 3 nguyên nhân khiến hạ mức định giá của Theranos bị hạ thấp:

Quá nhiều điều chưa rõ ràng: Ngoài việc Theranos từng được định giá ở mức 9 tỷ USD khi các nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu, thì những điều khác về công ty này còn chưa rõ ràng. Theranos cho biết sẽ thay thế những xét nghiệm máu truyền thống bằng một chiếc máy nhỏ gọn có thể thực hiện trên 100 xét nghiệm với chỉ 2 giọt máu. Tuy nhiên, Công ty chưa giới thiệu được dữ liệu chứng minh tính chính xác của thiết bị này.

Theranos không công bố thông tin: Holmes từng hứa rằng sẽ công bố số liệu của Công ty trong vòng 6 tháng, nhưng đã không hề cung cấp bất kỳ thông tin nào cho tới nay. Cô từng công bố giấy phép của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm để chứng minh rằng thiết bị của cô được phép hoạt động. Nhưng cơ quan này vừa đưa ra lệnh giới hạn sử dụng thiết bị thử máu của Theranos để điều tra.

Thị trường mục tiêu của Theranos có thể không tồn tại: các chuyên gia nghi ngờ việc Theranos có thể trị giá gần bằng các bậc đàn anh trong ngành như Laboratory Corp of America. Theranos có lượng khách hàng ít hơn và cần phải nhanh chóng nâng cao lượng khách hàng phục vụ để thu được lợi nhuận đáng kể.

Tháng 8 tới đây, Holmes sẽ phải trình bày dữ liệu kinh doanh của Theranos trong cuộc họp hàng năm của AACC – Hiệp hội hóa học lâm sàng Mỹ. Tại đây, những dữ liệu về công nghệ mới cũng như thông tin về tình hình kinh doanh của Theranos có thể được làm sáng tỏ hơn.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Forbes đã đưa tên Holmes ra khỏi danh sách những phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ và danh sách tỷ phú của Forbes.

Thành Long

Xem thêm: