Đến chiều 2/7, vẫn còn 4 xã với hơn 700 hộ dân ở huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) bị cô lập sau mưa lũ. Nhu yếu phẩm tích trữ đã hết khiến đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Tuổi Trẻ, sau 1 tuần xảy ra mưa lũ, đến chiều 2/7, còn 4 xã Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Thu Lũm, Tá Bạ vẫn bị cô lập, chưa thể tiếp cận.

Chủ tịch UBND huyện Mường Tè Mai Văn Thạch cho biết đã huy động tối đa máy móc và nhân lực để khắc phục các tuyến đường liên xã. Nhưng còn đường từ xã đến các bản phải lâu nữa mới có thể thông xong.

Đến đêm 2/7 đã thông đường đến xã Pa Vệ Sủ. Hiện còn 40 bản với hơn 700 hộ dân ở 3 xã Pa Ủ, Thu Lũm, Tá Bạ bị cô lập. Hầu hết các xã này đều cách trung tâm huyện hàng chục km. Đường đến các xã phải đi bộ, không thể vận chuyển lương thực, thực phẩm đến các thôn, bản bằng xe cơ giới.

Trong khi đó, nhu yếu phẩm tích trữ của bà con và các cửa hàng tạp hóa này đang rất khan hiếm.

Đường vào Mường Tè - Lai Châu chưa thông tuyến, hơn 700 hộ dân cạn kiệt lương thực
Lai Châu đang khẩn trương thông đường sau mưa lũ để tiếp cận với các xã bị cô lập, cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con. (Ảnh: TTXVN)

Nhà chức trách đang huy động hết máy móc và nhân công để san, gạt đất đá bị sạt lở, nhanh chóng thông đường tạm thời để đi lại và cứu trợ nhu yếu phẩm cho bà con.

Theo VTV, Quốc lộ 4H đoạn qua Mường Tè vẫn bị chia cắt với hơn 330 điểm sạt lở. Trong đó, 3 điểm mất hẳn cơ đường, lượng đất đá vùi lấp lên đến gần 100.000 m3. 27 máy xúc hoạt động liên tục nhưng hiện mới thông được 2/3 toàn tuyến.

Tuy nhiên, việc thông tuyến quốc lộ 4H gặp khó khăn do vẫn có mưa, khối lượng đất đá sạt lở lớn, thông xong đường lại tắc.

Dự kiến, sẽ phải mất thêm khoảng 1 tuần nữa mới có thể thông toàn tuyến, kết nối trung tâm huyện Mường Tè với các xã đang bị cô lập.

Đợt mưa lũ vừa qua, tại tỉnh Lai Châu có 16 người thiệt mạng và 9 người mất tích, thiệt hại khoảng hơn 300 tỷ đồng.

An An