Sáng 13/8, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ. Đây là lần thứ 13 đường ống nước này vỡ từ khi đưa vào sử dụng từ năm 2010 đến nay. 

Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex – Nguyễn Văn Tốn cho biết, vào khoảng 3h30 ngày 13/8, hệ thống đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ tại Km28+650, thuộc địa bàn huyện Thạch Thất – Hà Nội, theo thông tin từ báo VnExpress.

Trả lời trên tờ Kiến Thức, ông Tốn cho biết: “Vết vỡ trên đường ống rộng khoảng 30 cm. Các công nhân đào đất xung quanh đoạn ống nước bị nứt, rò rỉ nước, sau đó dùng cọc sắt đóng xuống xung quanh để chống sạt lở. Tiếp đó, công nhân thay đoạn ống bị nứt bằng một đoạn ống mới dài 11m”. Dự kiến, khoảng 18h tối ngày 13/8 sẽ có nước trở lại, ông Tốn nói.

Trao đổi với PV Đại Kỷ Nguyên VN, một người dân sống ở thôn Phú Mỹ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết sau gần 2 ngày bị mất nước, đến 7h sáng ngày 14/8, khu vực anh ở đã có nước trở lại

Một phụ nữ khác trong cùng khu vực cho hay, gia đình vẫn đang chờ nước để dùng. Sáng 14/8, khu vực Hà Đông cũng vừa có nước sinh hoạt trở lại.

Đây là lần thứ 13 đường ống dẫn nước này bị vỡ kể từ lần đầu vỡ vào tháng 2/2012, mặc dù trước đó, công trình này được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” vào năm 2010 do Bộ Xây dựng tặng.

Tháng 7 vừa qua, đường ống liên tiếp vỡ hai lần vào ngày 21 và 24/7.

Thế nhưng đạt kỷ lục với thời gian nứt vỡ ngắn nhất là lần vỡ thứ 1 và thứ 2 – chỉ cách nhau 1 ngày vào ngày 3/2 và 4/2/2012.

Đường ống nước sông Đà vỡ liên tiếp gây nhiều tốn thất về nước, tài chính, nhân công và làm gián đoạn sinh hoạt. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)
Đường ống nước sông Đà vỡ liên tiếp gây nhiều tốn thất về nước, tài chính, nhân công và làm gián đoạn sinh hoạt. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)

Tính toán trong 10 lần vỡ trước cho thấy, gần 1,3 triệu m3 nước bị thất thoát, hơn 9,34 tỷ đồng bị tiêu tốn vào chi phí sửa chữa, chưa kể mỗi lần mất nước đều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng 70.000 hộ dân các khu vực nội thành như quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Sau nhiều lần vỡ đường ống nước sông Đà, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã đưa ra lý do gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là vì “chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng”.

Tính đến ngày 15/7/2015, tổng cộng 9 người đã bị khởi tố trong vụ án vỡ đường ống nước sạch sông Đà – tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), gồm nhân sự thuộc ban giám đốc quản lý dự án, giám đốc công ty cung cấp ống sợi thủy tinh, trưởng phòng vật tư, giám sát viên…

Với số lần và mức độ liên tiếp của sự cố vỡ đường ống sông Đà thời gian qua, thì có lẽ con số 13 chưa phải là con số cuối cùng với nhiều dấu hỏi về chất lượng thi công những công trình công của nhà nước.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: