Chiều ngày 31/12, đường ống nước sạch sông Đà tiếp tục gặp sự cố khiến hàng chục ngàn người dân khu vực nội thành Hà Nội bị ảnh hưởng, thiếu nước sinh hoạt.

Ông Trương Quốc Dương, Phó tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết trên báo Dân Việt: “Trong quá trình công nhân tuần tra tuyến ống đã phát hiện vết rò rỉ. Để đảm bảo an toàn cấp nước cho khách hàng trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2016, chúng tôi ngừng cấp nước để gia cố, sửa chữa điểm rò rỉ trên từ 21h ngày 31.12. Dự kiến đến 1.1.2016, nước sạch được cấp trở lại cho người dân Thủ đô”.

Được biết, phía công ty đã phát hiện điểm rò rỉ tại Km22+00 (Đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất). Công ty cổ phần Nước sạch VIWASUPCO cho biết sẽ ngừng cấp nước từ 21h cùng ngày để gia cố, sửa chữa điểm rò rỉ này.

Đây là lần thứ 17 đường ống nước sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay). Lần gần đây nhất, vết vỡ cũng tại Km22+00 trên Đại lộ Thăng Long.

Đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà về Hà Nội bị rò rỉ khiến khoảng 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Sau nhiều lần vỡ đường ống nước sông Đà, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã đưa ra lý do là vì “chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng”. (Ảnh: baodatviet.vn)
Sau nhiều lần vỡ đường ống nước sông Đà, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã đưa ra lý do là vì “chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng”. (Ảnh: baodatviet.vn)

Vào lần thứ 15 đường ống nước sông Đà gặp sự cố (ngày 26/9, tại km26+600, Đại lộ Thăng Long), bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải hoãn khoảng 20 ca mổ phiên trong nhiều ngày vì thiếu nước sạch, tới ngày 29/9, nước dự trữ của bệnh viện cũng hết khiến cả thầy thuốc và bệnh nhân tại đây khốn đốn. Trong khi đó, tại Bệnh viện 198 (số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cả y – bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải đi xách từng can nước để sinh hoạt.

đường ống nước sạch sông Đà
Phụ sản “nhịn sinh”, hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao do tình trạng thiếu nước. (Ảnh: danviet.vn)
đường ống nước sạch sông Đà
Tới chiều ngày 30/9, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 198 vẫn phải xách từng can nước lên phòng bệnh để dùng dần. (Ảnh: phapluattp.vn)

Sau lần vỡ thứ 15 này, vào ngày 7/10, Công ty CP Nước sạch Vinaconex đã chính thức khởi công xây dựng đường ống số 2 tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex cho biết, đường ống nước số 2 dài hơn 46 km, với mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng (gồm nguồn vốn tự có và vốn vay tín dụng thương mại). Thời gian thi công dự kiến của toàn bộ Dự án là trong 48 tháng.

Liên quan đến Dự án đường ống nước sạch sông Đà nghìn tỷ đã bị vỡ hơn chục lần chỉ trong thời gian ngắn được đưa vào sử dụng vì vật liệu kém chất lượng, ngày 25/11, cơ quan CSĐT Bộ công an đã ra quyết định đề nghị truy tố 9 bị can.

Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hoà Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư được triển khai năm 2003 với tổng kinh phí được duyệt giai đoạn 1 là 1.450 tỷ đồng. Đến năm 2009, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội và vùng lân cận.

Năm 2010, Công trình đường ống cung cấp nước sạch sông Đà được trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” do Bộ Xây dựng tặng.

Sau nhiều lần vỡ đường ống nước sông Đà, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã đưa ra lý do là vì “chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng”. (Ban đầu dự án được thiết kế đường ống gang dẻo, nhưng sau đó thay đổi thành composite cốt sợi thủy tinh).

Tính toán trong 10 lần vỡ trước cho thấy, gần 1,3 triệu m3 nước bị thất thoát, hơn 9,34 tỷ đồng bị tiêu tốn vào chi phí sửa chữa, chưa kể mỗi lần mất nước đều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng 70.000 hộ dân các khu vực nội thành như quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: