Nhiều công trình của dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua các tỉnh Nam Trung Bộ mới thông xe nhưng có nhiều đoạn đã bong tróc, nhiều “ổ gà” xuất hiện, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Khánh Hòa: Đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, trên 146km đường đã có 9 vị trí hư hỏng

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Khánh Hòa có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, mới thông xe từ ngày 25/9, nhưng nhiều nơi đã sụt lún, có đoạn phải thảm nhựa lại hàng chục mét.

Được khởi công vào cuối năm 2013, sau 21 tháng triển khai thực hiện, dự án được hoàn thành trước thời hạn so với hợp đồng đã ký khoảng 3 tháng và sớm hơn 15 tháng so với kế hoạch của Chính phủ. Công trình được đánh giá sẽ giảm thiểu tai nạn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho miền Trung – Tây Nguyên và cho toàn khu vực.

Công trình khi mới được đưa vào sử dụng. (Ảnh: vnexpress.net)

Tuy nhiên, BQL Dự án 7 (đại diện chủ đầu tư phần trái phiếu Chính phủ của dự án mở rộng, nâng cấp QL1 qua tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đoạn đường 146km mà đơn vị này quản lý đã xuất hiện 9 vị trí hư hỏng với diện tích khoảng 88m2.

sua chua duong
Đơn vị thi công đang sửa chữa một hố lớn trên QL1, đoạn qua huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại thị xã Ninh Hòa, đoạn qua đèo Rọ Tượng, đèo Bánh Ít, đoạn ngã tư đường lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa cũng xuất hiện các điểm hư hỏng lớn trên mặt đường. Tại huyện Cam Lâm, ở địa phận xã Suối Tân, xuất hiện 2 vết lún khiến nhựa đường ùn lên, đoạn qua xã Cam Tân, cũng xuất hiện nhiều điểm vá lớn.

Phú Yên: Chi 4.350 tỷ đồng, đã có nhiều chỗ bong tróc và hàng chục “ổ gà”

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên dài 66km, với tổng kinh phí 4.350 tỷ đồng mới thông xe ngày 13/10 nhưng nhiều chỗ cũng bong tróc, hằn lún.

QL1 qua Phú Yên trước đây được phản ánh nhiều về việc chậm tiến độ nhưng sau đó đã thực hiện thông xe sớm hơn nhiều tỉnh. Dự án được khởi công vào cuối năm 2013 và hoàn thành sớm hơn dự kiến 3 tháng, được đánh giá sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Phú Yên và khu vực trong việc phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt sẽ giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên. (Ảnh: vnexpress.net)

Tuy nhiên, chỉ mới được đưa vào sử dụng hơn một tháng, tại đoạn qua thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An), hàng chục “ổ gà” nối liền nhau đã xuất hiện, nhiều chỗ được vá nhưng tiếp tục bị bong.

Ông Nguyễn Văn Đạt – một người dân sống ở đây, phản ánh: “Đoạn đường này nền móng yêu. Cứ nghĩ họ sẽ moi lên để làm móng lại, ai dè cứ thảm nhựa lên mặt đường cũ. Mưa xuống không lún mới lạ”. Ông Đạt cho biết thêm, mới cách đây hơn một tuần, lúc trời chập choạng tối, một người đàn ông đứng tuổi điều khiển xe gắn máy qua đây bị sụp “ổ gà”, té nhào.

o ga
Một điểm có nhiều “ổ gà” trên QL1 tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên). (Ảnh: nld.com.vn)

Bình Định: Kinh phí gần 7.800 tỷ đồng, nhiều điểm hư hỏng

Sau khoảng 2 năm thi công và mới thông xe ngày 14/10 vừa qua nhưng đoạn QL1 trong dự án nâng cấp, mở rộng qua tỉnh Bình Định dài khoảng 100km đã có nhiều điểm bị bong tróc.

Mặc dù được phản ánh giải tỏa mặt bằng chậm, nhưng dự án này với ba dự án thành phần, có một dự án hoàn thành vượt kế hoạch 3 tháng, 2 dự án còn lại hoàn thành đúng tiến độ.

khanh thanh
QL1 đoạn qua địa bàn phường Nhơn Thành (thị xã An Nhơn) ngày thông xe. Dự án được đánh giá sẽ góp phần tạo điểm nhấn hạ tầng giao thông, kết nối thông thương, xóa bỏ các điểm đen tai nạn giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Hưng (ngụ thôn Hòa Dõng) bức xúc: “Không hiểu nhà thầu làm đường kiểu gì mà vừa vài ngày đã hỏng như vậy. Nhiều người chạy xe qua thường bị té ngã”.

Hà Tĩnh: Đường nghìn tỷ mới khánh thành đã lún nghiêm trọng

Chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, nhưng tuyến QL 1A từ thành phố Hà Tĩnh đến Đèo Con thuộc huyện Kỳ Anh (từ Km556 – Km589) đã xuất hiện nhiều vết lún sâu phổ biến từ 3-4cm, đặc biệt có đoạn lún tới 7cm, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn, theo thông tin trên báo Hà Tĩnh.

Đoạn đường lún trên thuộc Dự án thành phần 2 trong “Dự án nâng cấp QL1A” dài hơn 72km có tổng mức đầu tư 3.303 tỷ đồng. Trong đó, Dự án thành phần 1 đoạn Km517+950 – Km556 dài hơn 38km, tổng mức đầu tư 2.029 tỷ đồng do Sở GTVT Hà Tĩnh quản lý. Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 được chỉ định là nhà thầu thi công.

Đoạn đường bị lún phổ biến từ 3-4cm. (Ảnh: laodong.com.vn)
Nhiều đoạn từ Km556 – Km560+500 (thuộc địa phận các xã Kỳ Khang, Kỳ Thọ và Kỳ Văn) có độ sâu âm từ 6 – 7cm. (Ảnh: hatinh24h.com.vn)

Chưa tìm thấy nguyên nhân chủ quan

Không chỉ các đoạn QL1 đi qua các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, trước đó, tháng 6/2015, báo Tuổi Trẻ đưa tin, dù được bàn giao vào ngày 28/5/2015 và được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn nhưng dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn từ thị trấn Diễn Châu đến Quán Hành (Nghệ An) đã xuất hiện hiện tượng lún, lõm cục bộ, một số lõm vệt bánh xe sâu từ 1-2cm, cá biệt có vị trí sâu tới 2,5cm.

Trong khi đó, tại tuyến QL1 đi qua huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) – nằm trong gói thầu với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng, dù mới được sử dụng khoảng hai tháng, nhưng trên tuyến đã xuất hiện nhiều hằn lún vệt bánh xe.

duong lun tai hue
Những vệt hằn lún bánh xe xuất hiện trên QL1 đoạn đi qua huyện Phong Điền do Công ty TNHH Trùng Phương thi công, nhiều vệt sâu từ 3-5cm. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Lý giải đường QL1 đi qua khu vực Nam Trung Bộ bị hư hỏng, các nhà đầu tư đưa ra nhiều nguyên nhân.

Ông Vũ Ngọc Dương – Phó Giám đốc BQL Dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Phú Yên) cho rằng trời mưa là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Về tình trạng QL1 qua tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chung Khánh – Giám đốc BQL Dự án 7, cũng cho rằng thời gian qua, mưa lớn, nước ngập gây bong tróc, nhiều chỗ có mạch nước chạy ngang qua đường.

Tại Bình Định, ông Nguyễn Việt Dũng – Đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Bình Định, cũng đưa ra nguyên nhân trời mưa để lý giải cho hiện tượng đường xuất hiện nhiều điểm bong tróc.

Giải thích nguyên nhân đường lún ở Hà Tĩnh, ông Trương Đức Liên – Giám đốc điều hành ban quán lý dự án cho biết, do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng  gây ra nhiệt độ đường quá cao nên việc hằn lún vệt bánh xe là không thể tránh khỏi đối với đường nhựa.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Người Lao Động, đại diện các chủ đầu tư cũng thừa nhận một số nguyên nhân khác.

Theo ông Khánh, đá trộn bê–tông nhựa nóng được lấy tại tỉnh Khánh Hòa có độ kết dính kém, đơn vị thi công phải dùng thêm phụ gia. Khi thi công không thể đều 100% nên chỗ nào phụ gia không khuấy đều thì đường sẽ bị hư.

Ông Khánh cũng cho biết, chủ đầu tư cùng với đơn vị thi công, tư vấn giám sát và Trường ĐH Giao thông Vận tải có thí nghiệm 42 mẫu bê–tông nhựa nóng rồi rải thử nghiệm ở nhiều đoạn nhưng những điểm thử nghiệm lại bị hư mặt đường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Định – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, khi thi công đoạn qua tỉnh Khánh Hòa, đơn vị thi công dùng bê-tông nhựa loại hạt to nhằm tránh bị lún nhưng loại hạt to độ rỗng cao nên mưa xuống thì thấm nước nhanh, dễ bong tróc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: