Bên trong những khối thủy tinh đủ hình dáng, kích cỡ, sắc màu là vô vàn những hạt cát tuy bé xíu nhưng lại có thể truyền tải cả một môn nghệ thuật mới lạ và độc đáo – nghệ thuật tranh cát.

Nghệ thuật tranh cát bắt nguồn từ lịch sử xa xưa của các dân tộc thiểu số Nam Mỹ, mục đích chủ yếu là phục vụ các nghi thức tôn giáo. Ở Việt Nam, tranh cát xuất hiện từ những năm 1997. Theo các phương tiện thông tin, người khởi nguồn ra tranh cát chính là nghệ nhân Ý Lan. Qua nhiều quá trình biến đổi và hoàn thiện, giờ đây tranh cát đã trở thành một môn nghệ thuật thực sự.

▼Tranh cát là nghệ thuật đổ cát màu lên bề mặt nào đó (thường là thủy tinh) để cho ra đời một bức tranh hoàn hảo, thường được chia thành nhiều thể loại phong phú như chân dung, biểu tượng, các loài hoa, phong cảnh, thư pháp, kiến trúc, v.v. Trong đó tranh cát chân dung được đánh giá là khó nhất trong các thể loại tranh cát khi phải thể hiện được tất cả những đường nét và riêng và tâm hồn của nhân vật.

nghe thuat

▼ Cùng theo dõi video các nghệ nhân thực hiện vẽ tranh cát.

Quả thực rất kỳ diệu! Nếu không xem xét cẩn thận, rất khó nhận ra những bức tranh này hoàn toàn được làm bằng cát. Để có thể biến những hạt cát vô tri ấy thành những tác phẩm giàu cảm xúc, người nghệ nhân phải đặt vào đó rất nhiều tâm huyết và thời gian. Các tác phẩm hoàn thành không chỉ là những món quà lưu niệm mà còn hơn thế nữa. Khách hàng cũng có thể đặt làm các biểu tượng, logo cho các doanh nghiệp, hoặc quà tặng đối tác kinh doanh.

Hải Yến

Xem thêm: