Người nông dân trồng ớt năm nay trúng mùa lớn với giá tăng bất thường. Ngày 22/4, giá ớt đang là 20.000 đ/kg, sau đó tăng đột biến, leo qua ngưỡng 20.000đ, rồi 30.000đ, đến tối ngày 24/4, giá ớt đã là 42.000 đồng/kg.

Đối với người nông dân trồng ớt – đây là một thành công lớn, nhất là nhiều gia đình chỉ trồng mỗi năm một vụ.

Vụ mùa ớt bắt đầu từ tháng giêng cho đến tháng 5 âm lịch. Vào đầu vụ mùa, giá ớt còn rất thấp, chỉ 4.000-5.000 đ/kg.

Người trồng ớt Quảng Ngãi năm nay trúng mùa đậm, người dân cho biết giá ớt tăng do các cuộc điện thoại mua hàng ở cửa khẩu phía Bắc, dân hái bao nhiêu ớt đều mua hết, khiến giá tăng đến mức người dân cũng “chóng mặt”, 30 năm nay người trồng chưa bao giờ bán được giá cao đến vậy.

Thậm chí do giá tăng từng giờ, nhiều người dân không dám bán vì e rằng bán xong giá lại tăng lên, các tiểu thương đồng ý sẽ bù giá. Ví dụ như chiều hôm nay bán giá 39.000 đ/kg, nếu sáng mai giá lên 40.000 đ/kg thì tiểu thương sẽ bù tiếp 1.000 đồng do giá tăng.

Tuy nhiên, giá ớt cao hiện nay chỉ là nhất thời, các tiểu thương thu mua theo giá nào là tùy theo các cuộc gọi từ cửa khẩu phía Bắc.

%image_alt%
Người dân Quảng Ngãi phấn khởi thu hoạch ớt. (Ảnh: khuyennongvn.gov.vn)

Trước việc giá ớt năm nay được mùa, nhiều người dân có ý định chuyển đổi sang trồng ớt, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi đã nhắc nhở người dân không nên ồ ạt chuyển sang trồng ớt do thị trường đầu ra chưa ổn định, nhất là bài học thu mua ớt của Trung Quốc trong quá khứ.

Bài học từ việc thương lái Trung Quốc thu mua ớt

Năm 2014, doanh nghiệp Trung Quốc gửi ớt giống với lời hứa sẽ bao tiêu toàn bộ số ớt thu hoạch được.

Nhiều hộ dân ở Nam Đàn (Nghệ An) và Gia Lai chuyển đổi sang trồng ớt với hy vọng được mùa, thế nhưng doanh nghiệp Trung Quốc chỉ thu mua một ít với giá rẻ mạt cho có rồi “bỏ chạy” khiến người dân mất hết cả vốn liếng.

Nhiều ruộng ớt chín rục bị nông dân bỏ mặc vì doanh nghiệp Trung Quốc không thu mua như cam kết. Ảnh: nld.com.vn
Nhiều ruộng ớt chín rục bị nông dân bỏ mặc vì doanh nghiệp Trung Quốc không thu mua như cam kết. (Ảnh: nld.com.vn)

Một nông dân cho báo Người Lao Động biết (tháng 6/2014): “Bỏ hàng triệu đồng mua phân thuốc rồi bỏ công chăm sóc gần 6 tháng trời nhưng đến khi thu hoạch, công ty chỉ mua được khoảng 100 kg với giá 5.500 đồng một kg. Từ đó đến nay đã hơn một tháng, ớt hái về để đầy nhà nhưng không thấy doanh nghiệp Trung Quốc quay lại thu mua”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: