Người dân mua thuốc diệt chuột về để bảo vệ cây ngô khỏi bị chuột phá hoại. Tuy nhiên, chuột không những không chết, mà còn có biểu hiện khỏe và béo hơn.

Theo báo Lao Động đưa tin, sự việc xảy ra tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông Hồ Trọng Mão (SN 1965, trú tại xóm 8) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất do bị chuột phá. Ông Mão kể: “Tôi và một số anh em trong gia đình, góp vốn đầu tư vụ ngô với diện tích khoảng 20ha. Để bảo vệ ngô từ khi gieo hạt, chúng tôi đã đến tiệm phân phối thuốc bảo vệ thực vật đóng trên xã Diễn Xuân (Diễn Châu) để mua 1 kg thuốc diệt chuột Rat K 2% do Công ty Thanh Sơn Hóa Nông sản sản xuất với giá gần 300 nghìn đồng.

Thế nhưng, khi gieo hạt ngô xuống, phần lớn diện tích ngô của tôi đều bị lũ chuột ăn hết mặc dù tôi đã rắc thuốc. Tôi và mấy anh em phải thuê nhân công để gieo lại, thấy nghi ngờ thuốc diệt chuột không có hiệu quả mà chuột lại ngày một nhiều hơn, tôi đành mua gần 1.000 bẫy chuột thủ công để diệt chuột. Đến nay, qua 2 tháng trồng ngô, tôi và gia đình đã bắt được hơn 4.000 con chuột”.

Để chứng minh loại thuốc diệt chuột này là không diệt được chuột, ngày 4 và 6/10, ông Mão đã tiến hành bắt 5 con chuột về nhà nhốt vào lồng sắt rồi bơm 1 liều lượng thuốc vào chuột. Sau gần 10 ngày, số chuột trên vẫn không chết, thậm chí còn béo khỏe hơn.

Cũng theo ông Mão, đến lúc ngô trổ bông sắp đến thời gian thu hoạch thì toàn bộ ngô của ông bị chuột cắn hư hỏng hết. Vì số tiền thiệt hại lên tới gần trăm triệu đồng trên diện tích 20 ha là quá lớn nên ông đã “cầu cứu” các cơ quan chức năng.

Hàng chục hecta ngô bị chuột phá hoại. (Ảnh: laodong.com.vn)
Hàng chục hecta ngô bị chuột phá hoại. (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Chu Duy Phong (40 tuổi), có ruộng ngô cạnh nhà gia đình ông Mão cũng bị chuột cắn phá nặng nề. Những cây ngô trong ruộng nhà ông vừa mới trổ đã bị chuột cắn đứt ngang, xơ xác trông như một trận lốc vừa càn qua. Nhiều cây ngô vừa ra bắp bị chuột ăn sạch.

Theo tính toán của ông Phong, sau 3 tháng chăm trồng nếu ngô đạt năng suất dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 40 tấn/ha. Ông Phong cho biết: “Chúng tôi đã bỏ công đầu tư chăm sóc, chi phí giống, phân bón… những tưởng thời tiết năm nay thuận lợi hơn sẽ cho thu hoạch cao thì lại bị chuột phá hoại chỉ vì thuốc diệt chuột không có tác dụng làm chúng tôi thiệt đơn thiệt kép”.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Chi cục Bảo vệ Thực vật Nghệ An đã gửi hai mẫu thuốc đến Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, Trung tâm kiểm định và kiểm nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam. Trong phiếu điều tra kết quả cho thấy thuốc đạt các hàm lượng tiêu chuẩn cho phép.

Chi cục Bảo vệ Thực Vật Nghệ An cũng thử nghiệm thuốc trên chuột nhưng sau một tuần, chuột vẫn… sống bình thường.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ an cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật tiếp tục cho thử nghiệm lại hiệu lực của thuốc và hoạt chất Warfarin để có cơ sở khoa học trong công tác quản lý về chất lượng.

Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An cũng yêu cầu UBND các huyện, xã và các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn khuyến cáo nông dân không sử dụng thuốc diệt chuột của công ty này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: