Tại buổi họp phiên thường kỳ tháng 9 của Chính phủ vào sáng ngày 30/9, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2016, theo truyền thông trong nước đưa tin.

Trước đó, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã có Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô với nội dung: “Sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp. Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm”.

Nguyên nhân của việc tạm dừng là trong 3 năm thu phí, số tiền thu được không cao và có xu hướng giảm dần. Trong 2 năm 2013 và 2014, mỗi năm chỉ thu được trên 550 tỷ đồng, trong nửa đầu năm nay được gần 175 tỷ đồng; một số địa phương chưa thực hiện được việc thu phí và gần đây vài tỉnh thành cũng đã tự “lách” bỏ thu phí này như Đà Nẵng, Sài Gòn..v.v..

bien-lai
Biên lai thu phí đường bộ – (Ảnh minh họa/internet)

Ông Văn Đức Mười – Viên chức nhà nước tại Sài Gòn cho rằng, thu phí xe máy hiện nay là chưa phù hợp với lòng dân: “Qua tiếp xúc cử tri cho thấy người dân không đồng tình. Đặc biệt là các tổ dân phố không có quyền gì cũng đi thu. Trường hợp người dân tự nguyện đóng thì dễ, trường hợp dân không đóng thì cũng không biết phải làm sao. Tôi cho rằng nếu thu phí này là chưa đúng thì nên kiến nghị dừng thu khoản phí này”, báo Lao Động dẫn lời ông Mười.

Như vậy, sau 2 năm đưa ra loại phí đường bộ đối với xe máy với nhiều rắc rối và bất cập, khó thu, quy định này sẽ được tạm dừng. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, địa phương nào chưa thu vẫn phải thu theo đúng quy định.

Từ Ân tổng hơp

Xem thêm: