Trước thời điểm tháng 4/2016, Panama chỉ được nhớ tới cùng với kênh đào Panama và là một điểm dừng chân của các chuyến bay quốc tế đến Nam Mỹ. Tên tuổi của đất nước này đã thay đổi từ khi Hồ sơ Panama bị rò rỉ.

Một khối dữ liệu 2.400 GB đã bị rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca cung cấp các thông tin trốn thuế với quy mô chưa từng có từ những năm 1970 trở lại đây.

Một số người Mỹ đã sử dụng dịch vụ của Mossack Fonseca để che giấu tài sản trong các tài khoản ở nước ngoài, ví dụ như nhà tư vấn tài chính Marianna Olszewski ở Chicago hay tỷ phú Igor Olenicoff ở Florida. Nhưng hầu hết 11 triệu tài liệu của hồ sơ Panama là các hoạt động của người nước ngoài. Một trong những người nổi bật nhất là Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, ông đã phải từ chức sau khi bộ tài liệu này bị tiết lộ.

Chính phủ Mỹ đã cố gắng hết sức để phát hiện những công dân Mỹ (phải nộp thuế cho Mỹ dù đang sống ở bất cứ nơi đâu) đang che giấu tài sản ở nước ngoài, bằng việc thông qua Đạo luật Tuân thủ nộp thuế đối với các tài khoản ở nước ngoài (Facta). Luật này yêu cầu các công dân Hoa Kỳ phải báo cáo tài sản ở nước ngoài. Bằng việc sử dụng các chiến thuật mạnh tay, chính phủ Mỹ đã thuyết phục các thiên đường trốn thuế trước đây như Thụy Sĩ tiết lộ các tài khoản ngân hàng bí mật và báo cáo dữ liệu này. Các nước khác như Luxembourg và quần đảo Cayman cũng đã tuân thủ đề nghị của Hoa Kỳ.

Nhưng điều mà Hoa Kỳ vẫn chưa làm là ký một thỏa thuận trao đổi dữ liệu thuế với hơn 100 quốc gia đã ký kết.

Nói cách khác, Hoa Kỳ lấy được thông tin thông qua FACTA mà không cần cung cấp thông tin cho các quốc gia khác. Điều này đã khiến Hoa Kỳ trở thành một trong những thiên đường trốn thuế lớn nhất thế giới.

Theo Hệ thống Tư pháp thuế, Hoa Kỳ đứng thứ ba về “Chỉ số bí mật tài chính” ngay sau Thụy Sĩ, Hồng Kông và bỏ xa Panama đứng thứ 13. Tất nhiên, các công dân của bang California và New York chưa bao giờ nghe nói về mức thuế thấp hay các tài khoản ngân hàng bí mật, nhưng những khách hàng của 4 tiểu bang sau chắc chắn có biết, đó là Delaware, Wyoming, Nam Dakota, và Nevada. Hãng luật Mossack Fonseca đã tiết lộ thông tin chi tiết của 214.000 công ty vỏ bọc. Theo một báo cáo của tờ New York Times, chỉ một tòa nhà ở Wilmington có tới 285.000 công ty vỏ bọc đặt trụ sở tại đó.

Trung tâm thành phố Wilmington và sông Christina ở Delaware vào ngày 8/12/2006. (Tim Kiser /CC BY-SA)
Trung tâm thành phố Wilmington và sông Christina ở Delaware vào ngày 8/12/2006. (Tim Kiser /CC BY-SA)

Thuế và các quy định liên bang vẫn được áp dụng, nhưng tất cả 4 tiểu bang này đều có những quy định bảo mật nghiêm ngặt thông tin ngân hàng. Tại Nevada, một công ty tư nhân được thành lập mà không cần vốn pháp định, không cần chuẩn bị hoặc nộp các báo cáo tài chính, hoặc giữ bất kỳ hóa đơn tài chính nào.

Kể từ khi các thiên đường thuế khác không còn là thiên đường thuế nữa, một lượng lớn các nhà quản lý tài sản và chuyên gia nước ngoài đã đặt trụ sở ở 4 tiểu bang này của Hoa Kỳ. Nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ Cisa Trust cũng như Trident Trust – một trong những nhà cung cấp tài khoản nước ngoài lớn nhất , đã mở công ty ở Nam Dakota.

Ngân hàng Rothschild Thụy Sĩ đã mở một văn phòng mới tại thành phố Reno (Nevada) vào năm 2013. Và tại sao lại không, dù sao thì Nevada cũng là ngôi nhà của quỹ đầu cơ nội bộ Braeburn Capital của Apple. Quỹ này quản lý một khoản tiền mặt ở nước ngoài của Apple vào khoảng 200 triệu USD mà không có bất kỳ sự giám sát quản lý nào hoặc cần phải tiết lộ thông tin về chủ sở hữu. Cũng như không phải nộp một đồng tiền thuế nào.

Theo Bloomberg, Rothschild đã biết thông tin trên để nói Hoa Kỳ là một thiên đường thuế trong một bài thuyết trình tại San Francisco. Hoa Kỳ “là một thiên đường thuế lớn nhất thế giới.” Và những lời này sau đó đã bị xóa khỏi bản báo cáo ban đầu: “[Hoa Kỳ thiếu] các nguồn lực để thực thi các đạo luật về thuế ở nước ngoài và cũng không có nhiều động lực để làm vậy.”

Hiện tại rất nhiều ngoại tệ đang chảy vào nước Mỹ, và những nhà đầu tư biết rằng việc tuân thủ những quy định của Mỹ sẽ giúp họ tránh được các thủ tục báo cáo tại quốc nội. Và đối với nhiều người, cho dù mức thuế trên thặng dư vốn của Hoa Kỳ là cao hơn hơn nhiều so với các nước khác, nhưng luật này lại chỉ áp dụng đối với công dân Hoa Kỳ và đang cư trú tại Hoa Kỳ. Ngay cả Warren Buffett cũng chỉ phải đóng thuế không quá 17% và ông không cư trú tại một trong bốn thiên đường thuế trên.

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: