GrabTaxi Việt Nam không được triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng – những tỉnh không nằm trong 5 tỉnh, thành được phép thí điểm.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa có văn bản yêu cầu Công ty GrabTaxi Việt Nam không được triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) trên địa bàn 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng, theo VnExpress.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu GrabTaxi không được làm việc trực tiếp với lái xe khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT tại địa phương.

Dừng hoạt động của GrabTaxi bị tại 3 tỉnh Huế, Lâm Đồng và Vũng Tàu
Các hãng taxi công nghệ sẽ phải trưng logo trên thân xe. (Ảnh: VnExpress).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu 3 Sở GTVT các tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu và Lâm Đồng chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25/1/2018, theo Dân trí.

Trước đó, Bộ Giao thông đã cho phép thí điểm dịch vụ GrabTaxi tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018.

Kết thúc 2 năm thí điểm, Bộ GTVT đã trình Chính phủ nghị định 86 sửa đổi, trong đó đề nghị cho phép doanh nghiệp triển khai chính thức ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử.

Theo nghị định 86 sửa đổi mà Bộ GTVT trình Chính phủ, các hãng dịch vụ công nghệ vận tải như Uber, Grab sẽ phải in logo của họ với kích thước tối thiểu 9x8cm và cung cấp cho đối tác hành nghề dịch vụ.

Tuy nhiên, trong khi Chính phủ chưa có ý kiến chính thức, việc hoạt động thí điểm GrabTaxi vẫn chỉ được áp dụng tại 5 tỉnh, thành trên.

Cũng từ ngày 11/1, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấm các xe hợp đồng dưới 9 chỗ, gồm Grab và Uber, hoạt động tại 13 tuyến phố trong khung giờ từ 6-9h và 16h30-19h30.

Cụ thể, 13 tuyến phố được cắm biển cấm gồm: Hoàng Hoa Thám, Mai Xuân Thưởng, Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Giải Phóng.

V.M