Chỉ có lao động chân chính, đầu tư chân chính mới kỳ vọng tạo ra lợi nhuận. Đừng ham lãi suất cao, đừng ảo tưởng không làm gì, chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư là thu được lợi nhuận khủng. Hậu quả là “chơi tiền ảo, mất tiền thật” rất nhiều thủ đoạn lừa đảo đã làm nhiều người trở nên trắng tay, điêu đứng.

Chuyện lừa đảo hụi, họ không còn mới, nhưng nay đã được chuyển  sang tinh vi hơn như chuyển sang bán hàng đa cấp, hoặc đầu tư tài chính, đầu tư tiền điện tử, tiền ảo. Những hiện tượng lừa này diễn ra cả ở các thành phố lớn và đến cả những vùng nông thôn hẻo lánh.

Vừa qua các công ty đầu tư tài chính, sàn giao dịch tiền ảo đang tìm về thị trường tỉnh lẻ-nơi thông tin còn hạn chế, trình độ hiểu biết về tiền ảo của người dân chưa cao, nên đã thu hút số lượng người chơi tại các sàn giao dịch trên mạng phát triển một cách nhanh chóng. Họ tổ chức các hội thảo, hội nghị về đầu tư tiền ảo đến nhiều huyện, xã vùng xa, đến tận ngõ ngách trong chợ, thậm chí là cơ quan, trường học khiến bao người lâm vào cảnh nợ nần, lao đao.

Mặc dù báo chí đã cảnh báo nhiều, nhưng do hám lợi, lại bị dụ dỗ ngon ngọt, nên gần đây không ít người sẵn sàng bỏ ra tiền tỷ để tham gia vào những sân chơi tài chính ảo với lãi suất siêu khủng. Nhưng tiền lãi đâu không thấy, chỉ sau vài tháng, nhiều người trở nên khốn đốn khi các sàn này tuyên bố sập cửa, mất tích hàng chục tỷ đồng.

Ví dụ trường hợp bà Trương Thị Thanh Thanh, phường An Phú, thị xã An Khê (Gia Lai) đã tham gia vào “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin” – (FXMT4), một hình thức huy động vốn theo mô hình đa cấp, sử dụng đồng tiền ảo bitcoin để giao dịch trong hệ thống với khoản đầu tư không hề nhỏ, cũng bởi FXMT4 có lợi nhuận cao với lãi suất khoảng 144%/tháng. Hơn nữa, tham gia vào FXMT4, người chơi còn nhận được hoa hồng trực tiếp và gián tiếp khi giới thiệu được thêm người tham gia.

Chính vì lãi suất hấp dẫn, bà Thanh không ngại ngần dùng số tiền bán heo, đồng thời vay thêm 95 triệu đồng để đầu tư vào FXMT4. Gần 4 tháng lên sàn, rót vào đó 120 triệu đồng nhưng chỉ rút được khoảng 13 triệu đồng tiền lời, còn những lần rút tiền khác đều nhận được thông báo là hệ thống bị lỗi, hiện đang bảo trì… Tình trạng kéo dài cho đến ngày sàn tuyên bố… sập!

Hoặc trường hợp khác ở xã Cư An, huyện Đak Pơ (Gia Lai), ham cái lợi trước mắt và tin tưởng vào người giới thiệu, nên đã đi vay ngân hàng 100 triệu đồng về tham gia vào hệ thống FXMT4, nhưng rồi bị mất sạch, giờ không biết lấy gì để trả nợ ngân hàng.

Những chuyện thực tế như vậy đã xảy ra khá nhiều, hàng trăm, hàng nghìn người chơi trong mỗi hệ thống. Thực chất đây là mô hình chia hoa hồng đa cấp, người vào sau trả tiền cho người trước. Người vào trước mong muốn lấy lại tiền nhanh thì lôi kéo người khác tham gia, cho đến khi số tiền gỡ được vượt quá số tiền bỏ ra. Từ đó mà mạng lưới “chân rết” của các đồng tiền ảo phát triển ngày càng mạnh. Sau khi sập sàn, một số ít người mới chơi thì thu hồi được một phần vốn, còn lại đều trắng tay.

Mặc dù hoạt động của các sàn giao dịch, công ty tài chính trên chưa được các cơ quan chức năng cho phép, nhưng việc tổ chức hội nghị hội thảo công khai, thậm chí tổ chức ngay cả trong các cơ quan, trường học nên đã làm người dân bị nhầm lẫn, cho là đã hợp pháp mới được công khai thế.

Trong thực tế, hầu hết mọi người đều mong có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống, nhưng thu nhập thế nào cho chính đáng, đảm bảo chắc chắn, đừng để bị mất tiền oan và dẫn đến đã khó khăn, lại càng khó hơn.

Thành Tâm