Theo BBC, hơn 90 người bị thương và 61 người khác bị bắt giữ sau những vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình tại khu Mong Kok ở Hồng Kông vào ngày hôm qua (9/2).

Bạo lực xảy ra vào đêm 8/2 và kéo dài đến đầu giờ sáng ngày 9/2, khi các thanh tra an toàn thực phẩm và vệ sinh cố gắng tìm cách dẹp những quầy bán hàng rong bày bán trên các trục đường chính ở khu Mong Kok (Vượng Giác) trong dịp Tết cổ truyền.

Cảnh sát chống bạo động tại Hồng Kông được huy động để giải tán những người biểu tình. (Ảnh: Twitter)

Hình ảnh trong vụ bạo động đêm 8/2, rạng sáng ngày 9/2 tại Hồng Kông. (Ảnh: Twitter)

Một chiếc xe taxi bị đập bể kính. (Ảnh: Twitter)

VOA News cho biết những người biểu tình nói các hoạt động của những người bán hàng rong là một truyền thống, và họ cho rằng văn hoá địa phương của Hồng Kông đang dần dà biến mất giữa lúc ảnh hưởng của Hoa Lục ngày càng tăng.

Tình hình trở nên lộn xộn và căng thẳng khi các nhà hoạt động địa phương tụ tập để ủng hộ những người bán hàng rong.

Những người biểu tình giận dữ ném gạch đá, chai lọ và các vật dụng khác vào cảnh sát, đồng thời phóng hỏa ở nhiều địa điểm trên đường phố.

Những người biểu tình phóng hỏa tại một số địa điểm trên đường phố. (Ảnh: Twitter)

Cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay để giải tán đám đông. Họ cũng bắn chỉ thiên hai phát súng “cảnh cáo”. Phía cảnh sát cho biết họ yêu cầu những người bán hàng và các nhà hoạt động rời khỏi khu vực Vượng Giác, nhưng những người này đã phớt lờ cảnh báo.

Trong số những người phản đối có một số người ‘địa phương chủ nghĩa’, thuộc các nhóm chống Bắc Kinh.

Hàng trăm người tham gia biểu tình. (Ảnh: Secret China)
Hàng trăm người tham gia biểu tình. (Ảnh: Secret China)

Ông Yau Siu-kei, quyền chỉ huy cảnh sát Mong Kok, lên án các “phần tử quá khích” đã gây ra vụ ẩu đả mà ông gọi là “nổi loạn”. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Yau nói rằng cảnh sát không có sự lựa chọn nào khác khi có nhiều người tấn công bằng các vật cứng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Cảnh sát bắt giữ một phụ nữ tham gia biểu tình. (Ảnh: Twitter)

Video về vụ biểu tình tại Hồng Kông. (Ảnh: Twitter)

Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết có ít nhất 48 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ.

Trong số những người bị bắt có 9 phụ nữ và 52 người đàn ông, từ 15 đến 70 tuổi. Những người này bị tình nghi là đã phạm các tội tụ tập trái phép, tấn công cảnh sát và mang theo các vũ khí tấn công.

Đây là vụ đụng độ lớn nhất tại Hồng Kông kể từ sau khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại đặc khu này vào năm 2014.

Ban Mai tổng hợp