Các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt cho các doanh nghiệp vay ngoại tệ để chuyển thành VND mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước kể từ ngày 1/4/2016 là quy định tại Điều 3, khoản 1 c, Thông tư 24/NHNN. Đối với doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ vẫn được cho vay bằng ngoại tệ như bình thường.

Theo điều này “Cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được ngân hàng giải ngân vốn vay, khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho ngân hàng cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot), trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Quy định này thực hiện đến hết ngày 31/3/ 2016”.

Riêng những doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ vẫn được cho vay bằng ngoại tệ.

Trước đây, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình kinh tế khó khăn, NHNN đã cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp được vay ngoại tệ rồi bán lấy tiền đồng để mua máy móc thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước, sau đó xuất khẩu hàng hóa lấy ngoại tệ trả nợ.

Đây là một giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, bởi lãi suất vay ngoại tệ thấp hơn nhiều so với lãi suất vay VND. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện đã ấm hơn, tín dụng tăng trưởng tốt, nên NHNN thắt lại việc cho vay ngoại tệ với những đối tượng này.

Như vậy, việc ngừng cho vay ngoại tệ chỉ áp dụng với những doanh nghiệp không có nhu cầu thanh toán ngoại tệ. Còn những đối tượng khác như vay để nhập khẩu xăng dầu, để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và đảm bảo nguồn ngoại tệ để trả nợ… vẫn được vay ngoại tệ bình thường.

Hiện nay, kinh tế phục hồi, lãi suất cho vay VND đã giảm rất nhiều nên ngân hàng ngưng cho vay ngoại tệ. Trước đây quy định này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vì vay USD lãi suất thấp hơn rất nhiều so với VND, thậm chí có thời điểm lãi suất vay USD chỉ bằng 1/3 so với lãi suất vay VND.

Tuy nhiên, trong lộ trình chống đôla hóa, đối tượng vay ngoại tệ buộc phải siết lại, sau khi hạ lãi suất huy động USD về 0% để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ. Việc siết cho vay ngoại tệ tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp do chi phí vay vốn cao lên.

Cũng theo các ngân hàng, sau khi lãi suất USD giảm về mức 0%, các ngân hàng huy động USD rất khó khăn.

Khách hàng không đồng ý gửi, buộc ngân hàng phải đưa ra nhiều ưu đãi như tặng quà, tặng thẻ VIP tại sân golf, tặng voucher bay hàng chục triệu đồng, kèm ưu đãi tại các phòng chờ của rất nhiều sân bay trên thế giới…, thậm chí phải chi ngoài để hút USD.

Vì thế vừa qua mới có chuyện dư luận thắc mắc vì sao mà trong nước huy động USD 0%, trong khi Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), sáng ngày 10/3/2016 tại Đài Bắc (Đài Loan), đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn 200 triệu USD của 18 ngân hàng quốc tế lớn, do BNP Paribas và Taipei Fubon Commercial Bank làm đầu mối thu xếp. Mà đã vay quốc tế thì chi phí vay sẽ theo giá thị trường đắt đỏ.

Quy định dừng cho vay ngoại tệ này có thể ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng, bởi vì số lượng doanh nghiệp bị dừng cho vay này cũng khá lớn.

Thành Long

Xem thêm: