Bộ GTVT cho rằng, các địa phương có thể xem xét quyết định dừng cấp thí điểm hoặc tiếp tục cho phép thí điểm Uber, Grab. Tuy nhiên, không thể bắt hai loại hình vận tải này dừng hoạt động, bởi đây là cuộc cạnh tranh rất sòng phẳng.

Liên quan tới kiến nghị dừng thí điểm Uber, Grab, chiều ngày 3/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, loại hình vận tải sử dụng công nghệ kết nối đã có ở Việt Nam vài năm nay, có 10 hãng trong cả nước áp dụng công nghệ kết nối, không chỉ bằng điện thoại mà bằng cả facebook.

Đại diện Bộ GTVT cũng cho biết, Thủ tướng đã cho thí điểm loại hình này, còn Bộ Giao thông Vận tải quản lý giao thông trên địa bàn từ quy hoạch giao thông vận tải, phát triển hạ tầng, lượng xe,… Việc kiểm soát số lượng từng loại hình như thế nào là trách nhiệm của địa phương. Địa phương xem xét theo điều kiện hạ tầng để quyết định dừng cấp hay tiếp tục cấp, trên cơ sở đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và điều kiện hạ tầng, theo Dân Trí.

Trước đó, Hiệp hội taxi Hà Nội có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, cho dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm các loại xe hợp đồng điện tử như Grab hay Uber.

Thống kê từ Hiệp hội này, trong 18 tháng áp dụng thí điểm, số lượng xe hoạt động kiểu Uber, Grab trên toàn quốc đã lên tới hơn 50.000 chiếc. Riêng Hà Nội xe dưới 9 chỗ có hơn 25.000 chiếc. Việc này đã phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông và quá tải trầm trọng.

Cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống, Grab, Uber (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, Hiệp hội còn đưa ra con số ước tính gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước của loại hình Uber, Grab: Với tổng số hơn 50.000 xe, doanh thu 30 triệu đồng/xe/tháng, tổng doanh thu là 1.500 tỷ đồng/tháng. Với mức thuế 4,5% phải thì tổng số thuế phải nộp hàng tháng là 67,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế, Uber mới chỉ nộp 10 tỷ đồng vào ngân sách từ khi hoạt động. Trong đó, với 20% doanh thu Uber, Grab được hưởng thì mỗi năm dòng tiền trong nước chảy ra nước ngoài khoảng 3.600 tỷ đồng. Nghĩa là mỗi ngày Uber, Grab chuyển ra nước ngoài 10 tỷ đồng.

Đồng thời, Hiệp hội taxi Hà Nội còn kiến nghị, việc quản lý đối với xe kinh doanh vận tải hành khách đến 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ thông tin như taxi về số lượng, chất lượng, phạm vi hoạt động và đưa vào trong quy hoạch vận tải hành khách bằng taxi tại Hà Nội đến năm 2030. Ngoài ra, cần ban hành quy định cụ thể về kích thước, màu sắc, vị trí dán logo, biểu trưng của các xe thí điểm đảm bảo rõ ràng, dễ nhận biết.

Cũng theo đại diện Bộ GTVT, đã tổ chức nhiều cuộc họp để lắng nghe ý kiến và giải quyết những vấn đề của taxi truyền thống và Uber, Grab. Trong số các đơn vị kinh doanh taxi truyền thống, có 8 đơn vị đã áp dụng công nghệ mới, sử dụng hợp đồng điện tử. Thậm chí là công nghệ tối ưu hơn Uber, Grab.

Tuy nhiên, một số đơn vị taxi truyền thống vẫn bảo lưu quan điểm của mình, không chịu đổi mới để cạnh tranh. Hơn nữa, không thể bắt Uber, Grab dừng hoạt động bởi đây là cuộc cạnh tranh rất sòng phẳng, bình đẳng.

Ngân Hà (TH)

Từ Khóa: