Chỉ trong vòng một năm, Việt Nam nhập khẩu tới hơn 7.200 tấn dưa từ Trung Quốc. Đáng chú ý, khi nhập về Việt Nam, đa số người bán đều gỡ tem Trung Quốc và dán bằng những loại tem khác như “dưa Đà Lạt”, “dưa Sài Gòn” “dưa Nhật”, “dưa New Zealand”… để dễ bán.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hoa, tiểu thương ở chợ An Bình (Quận 5, Tp.HCM) cho biết, hơn một tháng nay lượng dưa về chợ khá nhiều với đủ các mẫu mã. Trong đó, dưa lê và dưa lưới có giá rẻ bất thường.

Theo chị Hoa, thông thường dưa vàng quả tròn có giá khoảng 60.000 đồng/kg thì hiện nay các loại dưa lưới quả dài mẫu mã đẹp chỉ có giá 25.000-40.000 đồng/kg. Vì có giá hấp dẫn nên số lượng khách mua cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, chị Hoa cho rằng loại dưa lưới quả dài này đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam từ tháng 6.

Dưa Trung Quốc giá rẻ đội lốt dưa Việt bán tràn lan trên thị trường
Dưa lưới vàng Trung Quốc bán tràn ngập trên thị trường Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Một tiểu thương khác chuyên bán dưa tại chợ đầu mối Thủ Đức cũng cho biết, nửa đầu năm nay, dưa hoàng kim và dưa lê nhập khẩu được đưa về chợ với số lượng lớn và giá rẻ hơn so với hàng Việt.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, thông thường các loại trái cây Trung Quốc trồng nghịch vụ so với trái cây Việt nên được nhập về chợ với giá “mềm” hơn. Vào tháng 9, 10 dưa lưới vàng được nhập về nhiều, còn dưa lê và dưa hoàng kim thì đang vào vụ nên lượng về chợ có tăng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong năm 2017, Việt Nam đã nhập tới 7.210 tấn dưa từ Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng 3.710 tấn, dưa lưới xanh 3.000 tấn, dưa lê 500 tấn.

Sang năm 2018, chỉ riêng 5 tháng đầu năm, lượng dưa Trung Quốc đổ bộ về Việt Nam đạt 650 tấn.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khẳng định tất cả sản phẩm khi nhập vào thị trường Việt Nam đều được kiểm định. Tuy nhiên, khi nhập về Việt Nam, đa số người bán đều gỡ tem Trung Quốc và dán bằng những loại tem khác như “dưa Đà Lạt”, “dưa Sài Gòn” “dưa Nhật”, “dưa New Zealand”… nên người tiêu dùng khó phân biệt đâu là dưa nhập và đâu là dưa được trồng tại Việt Nam.

Đặc điểm của dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng nặng khoảng 3-4 kg một quả. Còn dưa Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-2 kg. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc.

Còn với dưa lê, loại quả này không khó phân biệt vì hàng Trung Quốc trái to 300-600 gram một trái, mẫu mã đẹp. Ngược lại, hàng Việt trái nhỏ, hay bị méo.

Ngoài những loại dưa trên, các tiểu thương ở chợ đầu mối cho biết dưa chuột Trung Quốc cũng được nhập về khá nhiều. Tuy nhiên, dưa chuột khá khó phân biệt vì trên thị trường có đến cả gần chục giống dưa chuột khác nhau. Theo đó, nếu các tiểu thương không nói đâu là dưa chuột Trung Quốc, đâu là dưa chuột Việt Nam thì người tiêu dùng sẽ khó có thể biết được chính xác nguồn gốc loại dưa mà họ mua.

Nguyễn Trang