Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau, lửa thử vàng, vàng vẫn còn nguyên vẹn. Bên cạnh những cái xấu, vô cảm của một số người, thì ở sâu thẳm trong con tim, người Việt vẫn chưa bị đánh mất chính mình. Người Việt vẫn thuần phác, đôn hậu, thiện tâm, thương yêu đùm bọc nhau, chia ngọt sẻ bùi, tính cộng đồng rất cao, tình người chan hòa.

Không chỉ nông dân trồng dưa hấu khóc 

Dưa hấu ùn ứ ở Tân Thanh, còn tại ruộng bán 1000 đồng/kg. Suốt mấy ngày qua, mặc dù các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải về nạn ùn ứ xe chở hàng nông sản xuất khẩu ở Lạng Sơn, nhưng hàng nghìn xe tải chở dưa hấu, mỗi xe hàng chục tấn vẫn nối đuôi nhau ùn ùn đổ về cửa khẩu Tân Thanh.

Ngày 3/4, hàng trăm xe vận chuyển nông sản đã dồn tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (Ảnh: nguoiduatin)
Ngày 3/4, hàng trăm xe vận chuyển nông sản đã dồn tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. (Ảnh: nguoiduatin)

Ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh ngày càng nối dài, cộng thêm nắng nóng đã khiến nhiều xe chở dưa bốc mùi, rỉ nước. Sau nhiều ngày mỏi mệt chở dưa sang đất Trung Quốc, nhiều chủ buôn choáng váng khi giá dưa hấu đang giảm từng ngày… Thật xót xa khi thấy cảnh dưa hấu bị chèn ép, phải đổ đi, phải bán rẻ như cho. Dưa đang khóc ròng!

Còn tại Quảng Ngãi sau đợt mưa lũ, ngập lụt, những cánh đồng dưa hấu cũng bị thiệt hại nặng hề. Nhưng vừa qua lũ, dưa lại bị chặn đường xuất khẩu, bị ế, bán tại ruộng chỉ 500-1.000 đồng/kg.

Không chỉ dưa hấu, mà chúng ta đã từng biết hành tím cũng khóc, sữa bò phải đổ đi, mía bị đốt vì giá thu mua quá rẻ, và vải thiều đã nhiều lần khóc ròng ở biên giới Lạng Sơn. Với sản phẩm nông nghiệp của ta thì luôn bị điệp khúc: được giá mất mùa, được mùa rớt giá. Người nông dân quá khổ, một nắng hai sương vất vả làm ra sản phẩm nông nghiệp nhưng đói vẫn hoàn đói, nghèo vẫn là nghèo.

Dưa hấu khóc, làm thức tỉnh 90 triệu con tim

Lần này tiếng khóc ròng của dưa hấu đã làm lay động hàng triệu con tim Việt Nam. Đã xuất hiện những tấm lòng vàng, chứng tỏ rằng người Việt không phải là vô cảm. Suốt mấy ngày qua, các báo mạng, cộng đồng cư dân mạng đã liên tục kêu gọi mọi người hảo tâm, mua giúp dưa hấu, sốt sắng hiến nhiều cách để giúp bà con. Hàng triệu người dân Việt đang thổn thức, lo lắng cho khó khăn của nông dân trồng dưa.

Mỗi quả dưa là một tấm lòng, mọi người mua ủng hộ bà con Quảng Nam bị lũ nhé - Chỉ 5k/kg thôi!

Tại Quảng Ngãi, trước việc giá dưa hấu lao dốc còn 500 đồng/kg, rất nhiều bạn trẻ về địa phương thu mua, lập điểm bán kêu gọi cộng đồng mua giúp nông sản cho bà con. Tại Hà Nội, các bạn trẻ cũng đã lập nhiều điểm bán dưa hấu, giúp bà con tiêu thụ được ít nào hay ít đó.

Cảnh bà con nông dân vừa vớt dưa vừa khóc đã khiến cho thiện tâm của người dân trên khắp Việt Nam khởi lên. (Ảnh: facebook)

Các bạn trẻ trên facebook nhiệt tình tham gia phong trào "Một quả dưa - Một tấm lòng". (Ảnh: nguoiduatin)

Lần này mới thấy rõ tính cộng đồng và những nhân cách quý báu của người Việt Nam.

Nhưng làm kinh tế thì vừa cần trái tim, vừa cần thị trường

Việc cả nước vừa qua hướng đến bà con trồng dưa là rất đáng quý, đã góp phần chia sẻ với bà con, nhưng thực tế chỉ là động viên tinh thần.

Vì số lượng dưa do các bạn hảo tâm tiêu thụ được chưa đến 1% trong tổng số hàng chục nghìn tấn dưa thành phẩm trên hàng nghìn xe tải có trọng lượng 10 tấn ở Tân thanh.

Làm kinh tế quan trọng là phải có thị trường thì mới lâu dài bền vững.

Nguyên nhân chính dẫn đến dưa bị ách tắc, thối hỏng phải bỏ đi là bởi nhiều doanh nghiệp, thương nhân Việt đã quen thói làm ăn manh mún, không có hợp đồng ràng buộc về giá cả theo quy định thương mại quốc tế. Không có một tổ chức điều phối như hiệp hội, nên khi lượng xe chở hàng lên cửa khẩu nhiều là bị chèn ép.

Để giúp kinh tế nông nghiệp phát triển thì cần đồng bộ về quy hoạch vùng nguyên liệu, quy trình trồng trọt, chế biến, tiêu thụ, tổ chức thị trường bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu hợp lý, đặc biệt lưu ý tới thị trường nội địa. Đi đôi với áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Phải có chính sách hỗ trợ nông nghiệp thiết thực, chứ không phải hỗ trợ bằng cách mua giúp 11 tấn dưa (tương đương 1 xe dưa) như Bộ Công Thương vừa qua.

Điều này đòi hỏi nhà nước phải thực hiện tốt chức năng của mình trong kinh tế thị trường, đòi hỏi các nhà khoa học phải xắn tay nghiên cứu, nhà doanh nghiệp phải phối hợp tích cực với nhà nông. Cả 4 nhà phải vừa có tâm, vừa theo kinh tế thị trường thì mới vực dậy sản xuất nông nghiệp được, sản phẩm nông nghiệp mới không khóc nữa, mới kỳ vọng 60 triệu nông dân đỡ nghèo.

Hãy tiếp tục khơi dậy thiện tâm

Qua chuyện 6.700 cây xanh ở Hà nội khóc và lần này là những tấm lòng vàng chia sẻ khó khăn với nông dân trồng dưa vùng lũ, mới thấy những đức tính tốt, tính cộng đồng của người Việt vẫn nổi trội. Đặc biệt vai trò của bạn đọc, của các nhà báo, của các phương tiện truyền thông đã kịp thời phản ánh khó khăn của người nông dân đến các độc giả.

Người Việt Nam có câu “lá lành đùm lá rách”, trong lúc khó khăn mới thấy được tấm lòng đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau, mới thấy được ánh sáng thiện tâm vẫn còn đó trong mỗi trái tim người dân đất Việt.

Xem thêm:

Thành Tâm