Dứa Đài Loan nặng tới 2 kg có giá khoảng 300.000 đồng/quả, muốn mua phải đặt trước 2-3 ngày, vẫn đang thu hút nhiều bà nội trợ Việt. Trong khi đó, dứa Thanh Hóa có giá chỉ 2.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không mặn mà thu mua, người dân bỏ chín ngoài đồng.

Theo VTV News, nhiều tuần qua, giá dứa ở Thanh Hóa liên tục giảm mạnh khiến người trồng rơi vào cảnh lao đao. Hiện 1 kg dứa quả nhỏ, mã xấu có giá 1.100 đồng/kg, loại vừa 1.800 đồng/kg, quả to khoảng 2.200-2.800 đồng/kg.

Giá dứa thấp nhưng thương lái cũng không nhiệt tình thu mua khiến người dân đành chấp nhận bỏ dứa chín ngoài đồng. Một số người vay vốn để đầu tư trồng dứa đang có nguy cơ vỡ nợ khi sản phẩm không bán được.

Trái ngược với tình cảnh rớt giá của dứa Thanh Hóa, tại Hà Nội, dứa xuất xứ từ Đài Loan đang “đắt như tôm tươi” dù có giá bán lên tới 150.000 đồng/kg, tức cao gấp 75 lần giá dứa mà nông dân Thanh Hoá bán tại ruộng.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Hoài, một đầu mối bán hoa quả cao cấp tại Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết dứa mật Đài Loan một tuần về 3 chuyến, mỗi chuyến được khoảng 100 quả. Tuy nhiên, tất cả chỉ đủ để trả hàng cho khách đã đặt trước, hầu như không có dứa sẵn bày bán tại cửa hàng.

Theo chị Hoài, sở dĩ dứa Đài Loan thu hút được nhiều bà nội trợ Việt là bởi ăn ngọt thơm và trọng lượng thuộc hàng khủng, trung bình quả từ 1,5-2 kg/quả. Tính ra, mỗi quả dứa Đài Loan có giá từ 220.000-300.000 đồng.

Dứa Đài Loan giá 150.000 đồng/kg vẫn đắt khách, dứa Việt Nam giá 2.000 đồng/kg ế thối đầy đồng
Dứa Đài Loan có trọng lượng “khủng” lên đến 2 kg/quả. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh Quân, một đầu mối chuyên bán hoa quả trên Facebook, cho hay thực tế dứa Đài Loan đã được nhập bán về Việt Nam từ 2 năm nay và là một trong những loại hoa quả ngoại khá đắt khách, đặc biệt là vào mùa hè.

Ngoài ra, theo anh Quân, muốn mua dứa Đài Loan phải đặt trước khoảng 2-3 ngày. Do giá khá đắt đỏ nên loại dứa này thường chỉ có những người có thu nhập cao mới mua về ăn, làm nước ép uống hay mua làm quà biếu tặng.

Chị Hương ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, cách đây một tháng, chị đặt mua 3 quả dứa Đài Loan với giá lên tới gần 1 triệu đồng. Chị đem biếu 2 quả, còn 1 quả để nhà ăn.

Theo chị Hương, dứa Đài Loan khi bổ ra có nhiều thịt, mắt dứa nhỏ nhưng khi ăn chất lượng cũng tương đương như dứa Việt chứ không ngọt hơn.

Thực tế cho thấy trong khi nhiều loại trái cây ở Việt Nam như vải, mận, xoài, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, bơ… đang vào chính vụ, thu hoạch rộ nên giá khá rẻ nhưng nhiều người tiêu dùng Việt vẫn mạnh tay chi tiền triệu lùng mua hoa quả ngoại siêu đắt. Đơn cử, mỗi kg sầu riêng Musang King của Malaysia có giá khoảng 1,5-1,6 triệu đồng nhưng rất đắt khách tại Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt còn lùng mua rất nhiều loại trái cây ngoại “sang chảnh” khác như cherry đỏ và vàng nhập khẩu từ Mỹ với giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg, mâm xôi đỏ từ Úc giá 2,5 triệu đồng/kg, việt quất cũng của Australia giá đến 2,4 triệu đồng/kg…

Theo VOV, nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, nguyên nhân chính khiến trái cây Việt thất thế trên sân nhà là do người tiêu dùng còn e ngại về chất lượng trái cây trong nước. Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu còn hạn chế khiến trái cây Việt chưa đến được với người tiêu dùng. Ngoài ra, mẫu mã trái cây ngoại vượt trội hẳn so với trái cây Việt nên thường được lựa chọn nhiều làm quà biếu, tặng vào những dịp lễ, Tết.

Nguyễn Trang