Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 3 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 2/2011, trang SCMP đưa tin.

Dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 12,3 tỷ USD trong tháng 1/2017, thấp hơn so với mức giảm ghi nhận vào tháng 12/2016, nhưng vẫn cao hơn dự đoán sau khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát tài khoản vốn vào cuối năm ngoái và khi đồng USD suy yếu.

Tính đến cuối tháng 1, dự trữ ngoại hối của Mỹ giảm còn 2,9982 nghìn tỷ USD.

Tuy con số 3 nghìn tỷ USD không có ý nghĩa thực tế, nhưng việc để tuột khỏi mốc này có thể ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư đối với tỷ giá của đồng Nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây đã phải sử dụng kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của mình để can thiệp nhằm ngăn chặn đà mất giá của đồng Nhân dân tệ.

Sau khi dự trữ ngoại hối đạt mức đỉnh điểm vào tháng 6/2014, cơ quan quản lý tiền tệ của Trung Quốc đã sử dụng lượng tiền tương đương với khoảng 1 nghìn tỷ USD.

“Dòng vốn chảy ra ngoài của Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể và sẽ hướng tới một sự cân bằng trong tương lai,” Cơ quan Quản lý Nhà nước về Ngoại hối của Trung Quốc cho biết trong một thông báo trên mạng. “Mức dự trữ hiện nay là hợp lý”.

Tuy đồng USD đã tăng giá 7,1% trong quý IV/2016 nhờ chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhưng chính phủ Trung Quốc cũng đang phải vật lộn để hạn chế hoạt động đầu tư ra bên ngoài và việc mua ngoại tệ của người dân.

Hạo Nhân

Xem thêm: