Chỉ có một vài điều khiến chúng ta thức dậy vào 4 giờ sáng để có cơ hội ngắm nhìn. Đó có thể là nguyệt thực toàn phần hoặc là sao chổi Halley bay qua Trái Đất cứ mỗi 75 năm một lần. Nhưng từ trải nghiệm của bản thân, tôi có thể nói rằng chuyến hành trình trên khinh khí cầu khí nóng bay qua những ống khói đẹp như cổ tích của vùng Cappadocia là xứng đáng nhất cho mỗi lần dậy sớm.

Cappadocia nằm trong trung tâm bán đảo Anatolia, thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nổi tiếng là nơi có địa hình độc đáo và huyền bí, khung cảnh ngoạn mục của Cappadocia được tạo nên bởi ba ngọn núi lửa xa xưa mà ngày nay không còn nữa, tạo thành một hình tam giác trên cao nguyên Nevsehir. Núi Erciyes nằm ở phía Đông là ngọn núi lửa cao nhất có độ cao gần 4.000 m, tiếp đó, núi Hasan ở phía Tây Nam có độ cao gần 3.350 m, và cuối cùng núi Güllüda ở phía Tây Bắc có độ cao khiêm tốn ở mức 2.100 m.

Khung cảnh đẹp như cổ tích ở Cappadocia (Ảnh: Pixabay)
Khung cảnh đẹp như cổ tích ở Cappadocia (Ảnh: Pixabay)

Từ nhiều triệu năm về trước, cả ba ngọn núi lửa từng phun trào dung nham, tro bụi, và bùn lên khu vực, bao phủ mặt đất bằng ngọn núi cấu thành từ những mảnh vụn. Gió và nước dần dần tạc nên các khối đá bọt núi lửa xốp và mềm, tạo thành các cột trụ, hình nón, và nhiều hình khối thuôn dài, đồng thời để lại các tảng đá dung nham cứng hơn (bazan) đứng chênh vênh trong đỉnh khối hình. Quá trình này còn tiếp diễn đến ngày nay, và bạn có thể thấy nhiều ống khói cổ tích mới đang được tạc hình, trong khi những chứng tích cổ dần dần đổ vỡ.

Cappadocia (Ảnh: Pixabay)
Những ống khói cổ tích ở Cappadocia (Ảnh: Pixabay)

Tên gọi “ống khói cổ tích” được lớp người định cư thời đầu đặt cho những khối đá hình nón. Họ tin rằng thần linh từ thế giới bên kia đã đặt bàn tay sáng tạo nên các tượng đài kỳ lạ này. Họ cũng từng nghe thấy nhiều âm thanh lạ lùng phát ra từ khối đá, và tin rằng thần linh không chỉ sáng tạo mà còn cư ngụ trong các khối đá ấy. Vì vậy, mỗi khi gió rít qua tảng đá xốp, họ có thể nghe thấy thần tiên đang cố chuyện trò. Người ta tin rằng thần tiên là từ bi, và cuối cùng, các gia đình đã tạc nhà trong những khối hình ấy để được gần những vị thần tiên thân thiện.

Một hang động ở tại Cappadocia. Dân khắc ngôi nhà đặc biệt, nhà thờ, tu viện và một số-hẹn hò trở lại Roman Empire-vào sự hình thành đá núi lửa. (Manos Angelakis)
Người dân Cappadocia tạc khắc vào hang và vách đá để tạo thành nhà ở, nhà thờ, và tu viện – một số trong đó có niên đại từ thời đế quốc La Mã (Ảnh: Manos Angelakis)
Khách sạn trong hang (Ảnh: Manos Angelakis)
Khách sạn trong hang ở Cappadocia (Ảnh: Manos Angelakis)

Do tính chất độc đáo của địa hình nơi đây, khinh khí cầu khí nóng ở Cappadocia là một ngành kinh doanh lớn. Cho tới khi đến địa điểm cất cánh trước khi mặt trời mọc, chúng tôi thấy hàng chục khinh khí cầu tại nhiều độ cao khác nhau đã bay xa hết tầm mắt trong ánh sáng lờ mờ trước buổi bình minh.

Kinh khí cầu khí nóng lướt qua ống khói cổ tích của Cappadocia. Những khối đá trầm tích được hình thành từ núi lửa hàng triệu năm trước đây, bị xói mòn và trở thành các tòa tháp và hình trụ, được gọi là các "ống khói cổ tích" (Ảnh: Manos Angelakis)
Khinh khí cầu khí nóng lướt qua ống khói cổ tích của Cappadocia. Những khối đá trầm tích được hình thành từ núi lửa hàng triệu năm trước đây, bị xói mòn và trở thành các tòa tháp và hình trụ, được gọi là các “ống khói cổ tích” (Ảnh: Manos Angelakis)

Ürgüp Balloons là công ty đưa chúng tôi đến gần một chiếc khinh khí cầu có màu sắc tươi sáng, xen kẽ là các sọc màu xanh, đỏ, vàng, tím, và xanh lá cây. Chiếc khinh khí cầu đang trong giai đoạn bơm phồng cuối cùng, và nhóm 10 người chúng tôi được đội trưởng Ersoy Ugar nồng nhiệt chào đón. Ersoy là thuyền viên đã được chứng nhận và có nhiều năm kinh nghiệm lái khinh khí cầu.

Kinh khí cầu ở Cappadocia (Ảnh: Pixabay)
Khinh khí cầu ở Cappadocia (Ảnh: Pixabay)

Mỗi khinh khí cầu đều có một số người điều khiển vạm vỡ. Với sự cởi mở và lòng kiên nhẫn đáng ghi nhận, họ hỗ trợ chúng tôi leo lên một chiếc giỏ nhỏ. Đội trưởng Ersoy giới thiệu tóm tắt với chúng tôi về các bước quan trọng và đặc biệt cần thiết liên quan đến việc định vị cho hạ cánh. Nhờ được đốt khí nóng, khí cầu đã đưa chúng tôi – 10 nhà thám hiểm dũng cảm – rời khỏi mặt đất để đón chào mặt trời đang nhô lên.

Trong nhiều tuần lễ, thời tiết mát lạnh với làn mây bao phủ bầu trời vào mỗi buổi sáng, mặt trời cũng không thể xuyên qua đám mây cho tới lúc giữa trưa. Nhưng ngày hôm nay, “đức mẹ tự nhiên” lại đang mỉm cười với chúng tôi – mặt trời đã nhô lên cùng với các khinh khí cầu, khiến chúng tôi trở thành một phần trong cảnh tượng vũ trụ huy hoàng.

Lúc đầu chỉ có một chút gió, khiến chúng tôi như bị treo lơ lửng giữa không gian, giống như cánh chim đang bồng bềnh trên một luồng khí. Sau vài giây phút giữ thăng bằng giữa trời và đất, một làn gió bắt lấy khinh khí cầu, và chúng tôi bắt đầu di chuyển về phía các khối đá vẫn đang nhẫn nhịn chờ chúng tôi ghé thăm.

Do địa hình đặc thù, cách tốt nhất để ngắm nhìn những ống khói cổ tích ở Cappadocia là sử dụng kinh khí cầu (Ảnh: Manos Angelakis)
Do địa hình đặc thù, cách tốt nhất để ngắm nhìn những ống khói cổ tích ở Cappadocia là sử dụng khinh khí cầu (Ảnh: Manos Angelakis)

Và chúng tôi đã thực sự ghé thăm. Chúng tôi tới một vài ống khói cổ tích gần tới mức bạn có thể đưa tay ra để chạm vào chúng. Có hàng chục chiếc khinh khí cầu trong không trung; có những lúc chúng tôi cảm tưởng như có thể va chạm vào nhau. Đôi lúc chúng tôi bay lên trên và đôi lúc ở bên dưới những khí cầu khác, nhưng trong tất cả, đội trưởng Ersoy vẫn giữ liên lạc với các đội trưởng còn lại thông qua máy bộ đàm để đảm bảo an toàn cho toàn thể khinh khí cầu.

Cappadocia (Ảnh: Pixabay)
Cappadocia (Ảnh: Pixabay)

Cappadocia là một vùng đất huyền thoại, và không khó để tin vào truyền thuyết cổ xưa về các vị thần tiên khi bạn lần đầu bắt gặp khung cảnh huyền diệu này. Chúng tôi ở đó trong mùa xuân, đó là dịp tuyệt vời để tới thăm nơi đây. Vào mùa xuân, vùng đất khô cằn lại trở nên mềm mại nhờ có vô số loài hoa dại và cây cối, nằm lan tỏa trên miền quê màu cát với những thảm màu cà, vàng, hồng, và cam.

Cappadocia (Ảnh: Pixabay)
Cappadocia (Ảnh: Pixabay)

Tôi cũng thật may mắn được Özkan Güleç hộ tống qua vùng đất này. Özkan là chủ sở hữu của hãng Peerless Travel và là một chuyên gia trên mảnh đất quê hương của ông, Cappadocia. Được thăm địa điểm đặc biệt này cùng với một người bản địa – nhất là người có thể nói tiếng Anh – thật sự là một ưu đãi hiếm có…

Barbara Angelakis
Biên dịch: Hồng Liên

Bài gốc tiếng Anh “Cappadocia’s Fairy Chimney Wonderland” của tác giả Barbara Angelakis, được đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt đã được chỉnh sửa và bổ sung hình ảnh.

Quan điểm thể hiện trong bài viết là của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên. Nếu bạn có những trải nghiệm khác khi du lịch tại vùng đất này, vui lòng chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.