Thượng viện Ý đã phê chuẩn một dự luật đưa ra những hình phạt nghiêm khắc đối với những cá nhân biết rõ mà vẫn buôn bán và vận chuyển nội tạng người.

Trong khi thảo luận về dự luật này trước khi bỏ phiếu, các Thượng Nghị sĩ đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. Họ nói rằng hệ thống này đã dẫn đến việc giết hại có tổ chức đối với hàng chục nghìn người vô tội.

“Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ về số ca ghép tạng”, dẫn lời Thượng Nghị sĩ Maurizio Romani, là người đã đề xuất dự luật này. Nhưng Trung Quốc không có quy trình thủ tục nào được thiết lập để thu được nội tạng từ các bệnh nhân bị chết não – là nguồn tạng chính ở các nước phương Tây. Nước này cũng không có hệ thống chia sẻ tạng quốc gia. Trung Quốc nói rằng họ thực hiện khoảng 10.000 ca ghép tạng mỗi năm – nhiều hơn nhiều so với số tù nhân bị tử hình. Vậy những nội tạng khác đến từ đâu? – ông Romani đặt câu hỏi tại Thượng viện.

“Câu trả lời thật là kinh ngạc”. Các tù nhân lương tâm là nguồn tạng còn lại, ông nói, “đặc biệt là những người theo tập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Họ bị giết chết để lấy nội tạng”.

“Tôi dùng từ ăn thịt người để mô tả việc này”, ông nói thêm.

“Chúng ta ở Ý không thể chặn đứng những vi phạm này, nhưng chúng ta có trách nhiệm thực hiện bất cứ nỗ lực nào để không trở thành những tòng phạm trong việc này”.

Dự luật này có thể sửa đổi một phần của Bộ luật Hình sự để đưa ra và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với việc mua bán tạng. Dự luật nhằm ngăn chặn các công dân Ý đi đến Trung Quốc để ghép tạng và răn đe các bác sĩ không được tạo điều kiện cho những việc đó.

Thượng Nghị sĩ Italy, Maurizio Romani. Thượng viện Italy chỉ trích Trung Quốc về việc thu hoạch nội tạng bằng một dự luật mới nhằm trừng phạt những ai tham gia vào việc du lịch ghép tạng. (Ảnh: Agenparl)
Thượng Nghị sĩ Ý, Maurizio Romani. Thượng viện Ý chỉ trích Trung Quốc về việc thu hoạch nội tạng bằng một dự luật mới nhằm trừng phạt những ai tham gia vào việc du lịch ghép tạng. (Ảnh: Agenparl)

Lợi nhuận do mua bán tạng người trên thị trường chợ đen toàn cầu nằm trong khoảng từ 600 triệu đến 1,2 tỷ USD mỗi năm, theo tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ở Washington D.C. Trong khi Ấn Độ và Pakistan vi phạm trong những giao dịch đó, những nhà nghiên cứu muốn lưu ý tới hệ thống của Trung Quốc vì hệ thống này được chính quyền ủng hộ, có phạm vi và quy mô lớn, cùng với sự tinh vi và tàn bạo trong đó.

Tôi dùng từ ăn thịt người để mô tả việc này

— Maurizio Romani, Thượng Nghị sĩ Ý

Dự luật này quy định hình phạt tù từ 3 đến 12 năm và phạt tiền từ 50.000 đến 300.000 euro cho việc tạo điều kiện cho các ca cấy ghép có tạng từ những người còn sống. Việc quảng cáo và khuyến khích du lịch ghép tạng – có nghĩa là, bệnh nhân đi đến những nước như Trung Quốc để nhận tạng – cũng bị trừng phạt, còn các bác sĩ sẽ phải đối mặt với việc bị tước giấy phép hành nghề cả đời.

Dự luật tiếp theo sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện trong Quốc hội lưỡng viện của Ý, trước khi trở thành luật.

Một dự luật tương tự đã được đề xuất ở New South Wales, một bang của Australia; Israel cũng đã thông qua luật để ngăn chặn việc những khách du lịch ghép tạng được chi trả bảo hiểm y tế, nhằm ngăn người dân Israel đến Trung Quốc để nhận tạng có được một cách bất hợp pháp.

Xem thêm:

Các nghị sĩ thuộc tất cả các đảng, cánh hữu và cánh tả, đều đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự luật này và đã thông qua với đa số gần như tuyệt đối: 212 phiếu thuận, chỉ có 1 phiếu chống. Thời gian thảo luận trước khi bỏ phiếu đã được tăng tốc, với việc Thượng Nghị sĩ Ivana Simeoni nói rằng có “những tài liệu xua tan bất cứ nghi ngờ nào” đối với việc thu hoạch nội tạng trên quy mô lớn đã và đang diễn ra ở Trung Quốc. “Chỉ nghĩ về việc biến cơ thể người thành hàng hóa thương mại đã khiến tôi rùng mình”.

Thượng Nghị sĩ Sergio Lo Giudice, thành viên của Đảng Dân chủ đang cầm quyền đồng thời là một thành viên của Ủy ban Nhân quyền, đã theo sát dự luật này từ đầu, khi luật sư nhân quyền David Matas phát biểu tại Ủy ban này của Thượng viện Ý hôm 19/12/2013.

Chỉ nghĩ về việc biến cơ thể người thành hàng hóa thương mại đã khiến tôi rùng mình.

— Ivana Simeoni, Thượng Nghị sĩ Ý

Thượng Nghị sĩ Lo Guidice đã tóm tắt cho các đồng nghiệp của mình những thông tin về Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống phổ biến ở Trung Quốc, và cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với môn tập này từ năm 1999 cho đến nay. Ông cũng giới thiệu về công việc của các nhà điều tra David Matas và David Kilgour, nguyên Nghị sĩ Quốc hội Canada. Hai ông David đã công bố một bản báo cáo năm 2006 và sau đó là xuất bản một cuốn sách vào năm 2009 mô tả chi tiết những bằng chứng rằng việc thu hoạch nội tạng trên quy mô lớn đối với những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã và đang diễn ra.

Nghị viện Châu Âu và các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi điều tra nghiên cứu những bằng chứng này.

Thượng Nghị sĩ Domenico Scillipoti đã so sánh việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức của Trung Quốc với việc buôn bán nội tạng của ISIS.

Vincenzo Cassano, Epoch Times

Biên dịch: Chân Thành

Xem thêm: