Dư luận trong nước đã “dậy sóng” trước phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát: “… đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn…”

Tại hội trường chiều 1/4, khi Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011 – 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020…, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đưa ra lời phát biểu khiến nhiều người dân phản ứng.

Báo Giao Thông đã đăng nguyên văn bài phát biểu của ông Phát, trong đó có đoạn:

“… Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6.000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%.

Như vậy, đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn, vì thế nên có vấn đề rất lớn, chúng tôi đang chỉ đạo để làm sao giúp cho nhân dân biết được và yên tâm để tiêu dùng và phải tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn…”

Trước những phát biểu trên của ông Phát, rất nhiều người cho rằng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đang “coi thường” người dân, cho rằng nhân dân không biết phân biệt đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm bẩn, còn “thực phẩm an toàn” theo đánh giá của Bộ trưởng là “đại đa số”.

Trong khi đó, trên thực tế, sản xuất thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, người dân luôn trong tình trạng bất an khi ngày ngày, giờ giờ liên tục có những trường hợp thực phẩm độc hại được phản ánh trong sự bất lực của cơ quan chức năng: “rau tưới hóa chất”, “măng tẩy trắng bằng hóa chất”, “ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất”, “thịt gà tẩm hóa chất”, “thịt heo thối tẩm hóa chất biến thành khô bò”..v.v..

Dư luận cho rằng, con số trong báo cáo của Bộ trưởng Phát chỉ là “con số đẹp”, không phản ánh được thực chất của vấn đề, không đúng với thực tiễn hiện nay. Nhiều người bày tỏ ý kiến: “Đa số thực phẩm không an toàn khi kiểm nghiệm vẫn đạt an toàn nhưng Bộ trưởng không biết”.

Cách đây không lâu, vào tháng 11/2015, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giai đoạn 2011-2015 và nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới. Tại hội nghị này, cũng ông Phát là người đã từng nói “lạnh xương sống” khi biết chuối ngâm chất diệt cỏ. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, những phát biểu trên của Bộ trưởng chỉ mang tính “trấn an” người dân chứ không phải nhận định khoa học chính xác, không sát với thực tế.

Ngày 2/4, sau khi báo Lao Động đăng tải bài “Ông quá coi thường dân thưa ông Phát” tại chuyên mục Sự kiện & Bình luận về vấn đề trên, bài viết ngay lập tức đã đón nhận được hàng trăm ngàn lượt người đọc, hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

Thông tin trên báo Lao Động, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã gọi điện trực tiếp cho Tổng Biên tập của báo để trao đổi liên quan tới bài bình luận. Ông nhìn nhận trong phần phát biểu trước đó tại nghị trường chiều ngày 1/4 liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm còn thiếu mạch lạc cho nên có thể dẫn đến hiểu lầm. Ông Phát nói rằng sẵn sàng nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những phát ngôn liên quan và mong muốn sẽ có cuộc trao đổi với báo Lao Động cụ thể hơn vào 14h chiều ngày Chủ nhật này (ngày 3/4).

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: