Các thành phố ma của Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này đã lãng phí hàng nghìn tỷ USD chi cho đầu tư. Nhưng có thực sự như vậy không?

Cho đến khi Ngân hàng Thế giới ra một bản báo cáo gần đây về tình trạng đô thị hóa ở châu Á, thật khó tìm thấy dữ liệu thực tế về hiện tượng này ngoài một vài hình ảnh đẹp về những đường phố và trung tâm mua sắm không người.

Báo cáo đã phát hiện ra rằng: đúng là Trung Quốc đã bị lãng phí hàng nghìn tỷ đôla vào các dự án đô thị hóa mà không được sử dụng, mặc dù có đến 131 triệu người chuyển từ nông thôn ra thành thị trong những năm 2000-2010.

Theo một phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Pew, dựa trên báo cáo của Ngân hàng Thế giới,  mật độ dân số nói chung ở các khu vực đô thị Trung Quốc vẫn ổn định trong giai đoạn này, nhưng được phân bố rất không đồng đều giữa các trung tâm đô thị khác nhau.

(Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu PEW)
(Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu PEW)

Theo Pew, Bắc Kinh là một ví dụ về việc mật độ dân số tăng, trong khi đó khoảng 50 thành phố được mở rộng lãnh thổ nhưng thực ra lại mất người, đây là hiện tượng chỉ xảy ra tại một khu vực đô thị khác trong toàn bộ khu vực Đông Á.

Các trung tâm đô thị đã trở nên dày đặc, đây là một kịch bản phổ biến.

Tổng cộng 62% các khu đô thị ở Trung Quốc với hơn 100.000 người đã có mật độ dân số bớt dày đặc hơn, so với con số 9% tại các khu đô thị còn lại của Đông Nam Á.

“Mặc dù có sự tăng trưởng rất lớn dân số đô thị, nhưng mật độ dân số đô thị của Trung Quốc (5.300 người/ km vuông vào năm 2010) vẫn ổn định, và thấp hơn so với mức trung bình trong khu vực nhờ vào việc mở rộng nhanh chóng không gian đô thị và các rào cản về di dân”, báo cáo của Ngân hàng Thế giới tuyên bố.

Tăng diện tích đất đô thị trên một cây số vuông (World Bank)
Tăng diện tích đất đô thị trên một cây số vuông (World Bank)

Và điều này không bao gồm các thành phố hoàn toàn trống không như thành phố Ordos ở khu vực Nội Mông.

Pew phân tích: “Tuy những giai thoại và các bức ảnh chụp cho thấy các thành phố này hầu như trống không, dân số của chúng thường là quá ít nên không xuất hiện trong dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, hoặc chúng được coi là những bộ phận của các khu vực đô thị lớn hơn”.

Tất cả điều này có nghĩa là gì? Trung Quốc đã di chuyển một phần lớn người dân đến các thành phố, tăng năng suất của họ, và giữ mật độ dân số thấp cùng một lúc.

Bằng việc lên kế hoạch tập trung cho toàn bộ hoạt động này thay vì để tùy theo tự nhiên, Trung Quốc đã phí phạm hàng tỉ đôla chi cho việc đầu tư xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng ở những nơi không ai muốn cư trú. Đây là bằng chứng của một sự đầu tư yếu kém

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Khương Mộc biên tập