Dù có tin hay không, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chuyến du lịch Moscow chỉ với 100 USD trong một ngày! 

Moscow nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Bạn sẽ dễ dàng gặp phải mức giá 12 USD cho một ly cà phê và 1.000 USD khi thuê phòng khách sạn. Tuy bảng giá cao như vậy vẫn tồn tại trong thực tế, đặc biệt là đối với những du khách chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn có thể đến tham quan nơi đây mà không cần tiêu tốn quá nhiều tiền. Và cho dù bạn có tin hay không, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chuyến du lịch chỉ với 100 USD một ngày.

Chuyển tiếp tại sân bay

Moscow có ba sân bay quốc tế – Sheremetyevo, Domodedovo và Vnukovo, mỗi sân bay đều nằm ngoài thành phố theo các hướng khác nhau. Tất cả đều có một điểm chung là dịch vụ đường sắt Airport Express. Chỉ với 320 rúp (khoảng 9,9 USD), bạn có thể di chuyển liên tục vào trung tâm thành phố Moscow, đến những nhà ga xe lửa chính với hệ thống kết nối giao thông công cộng hoàn hảo.

Ngân sách còn lại: 100 – 9,9 = 90,1 (USD)

Những ngày cuối xuân ở Moscow (Ảnh: Alexey Kljatov, Wikipedia)
Những ngày cuối xuân ở Moscow (Ảnh: Alexey Kljatov, Wikipedia)

Lựa chọn ngân sách khác: Sử dụng chuyến xe bus nhỏ khởi hành khá thường xuyên từ các khu vực đỗ xe của sân bay, điểm đến thường là ga tàu điện ngầm gần nhất – bạn sẽ tiết kiệm với giá vé hợp lý.

Nhà nghỉ

Đầu tiên và trước hết, bạn sẽ cần một nơi để nghỉ lại. Đương nhiên, loại khách sạn sang trọng Ritz sẽ không nằm trong danh sách của chúng ta. Một địa chỉ phù hợp với phạm vi ngân sách của bạn là nhà nghỉ Godzillas Hostel. Đây là một trong những nhà nghỉ lâu đời nhất và lớn nhất của thành phố, nằm ở trung tâm lịch sử Moscow, trong tòa nhà có từ trước cách mạng và tọa lạc trên một con phố yên tĩnh. Có rất nhiều quán cà phê rẻ tiền trong khu vực này, thêm vào đó, tàu điện ngầm nằm ngay dưới đường. Chi phí cho một giường đơn trong căn phòng hỗn hợp bao gồm 10 giường lẻ là 28 USD.

Ngân sách còn lại: 90,1 – 28 = 62,1 (USD Mỹ)

Màn đêm ở Moscow (Ảnh: Pixabay)
Màn đêm ở Moscow (Ảnh: Pixabay)

Lựa chọn ngân sách khác: Hầu hết mọi nhà nghỉ ở Moscow đều có các phòng trọ với chất lượng đa dạng, nằm trong cùng một phạm vi giá. Một lựa chọn khá hợp lý ở trung tâm là nhà nghỉ DaHostel trong khu phố Arbat.

Giao thông

Moscow là một thành phố lớn và thời tiết khá lạnh trong mùa đông. Vì vậy, một điều cũng thú vị (và tiết kiệm) như việc đi bộ đi dạo – mà lại khả thi hơn – là sử dụng một số phương tiện giao thông công cộng. May mắn là Moscow sở hữu một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất trên thế giới – Moscow Metro.

Cho đến cuối năm 2013 (trước khi hệ thống được thay đổi), hành khách có thể mua vé một hoặc hai chặng với giá 30 và 60 rúp tương ứng. Một lựa chọn khác là vé đi cả ngày, cung cấp các tuyến không giới hạn trên tất cả các hình thức giao thông công cộng trong khoảng thời gian 24 giờ – với giá chỉ 200 rúp (khoảng 6,2 USD Mỹ).

Ngân sách còn lại: 62,1 – 6,2 = 55,9 (USD Mỹ)

Lựa chọn ngân sách khác: Mua vé 90 phút với giá 50 rúp. Đúng như tên gọi, vé cho phép bạn đi một chuyến tàu điện ngầm và các tuyến không giới hạn trên mặt đất trong khoảng thời gian 90 phút.

Tham quan

Khó có thể bỏ qua các sản phẩm miễn phí khi bạn đang có ngân sách hạn hẹp. Với hy vọng thu hút khách hàng mua thêm các tour trả phí, hãng du lịch Moscow Free Tour cung cấp cho bạn các chuyến đi dạo miễn phí xung quanh trung tâm thành phố để trải nghiệm một chút hương vị của những dịch vụ họ cung cấp.

Khởi hành hàng ngày vào lúc 10:45 sáng từ bên cạnh tượng đài thờ Thánh Cyril và Methodius trong trung tâm quảng trường Slavyanskaya (gần ga tàu điện ngầm Kitaigorod), chuyến hành trình kéo dài trong vòng 2 tiếng rưỡi và đi qua rất nhiều thắng cảnh, trong đó có nhà thờ St. Basil, nhà hát Bolshoi, và điện Kremlin.

Ngân sách còn lại: 55,9 – 0 = 55,9 (USD Mỹ)

Điện Kremlin nhìn từ sông Moscow (Ảnh: Alexandergusev, Wikipedia)
Điện Kremlin nhìn từ sông Moscow (Ảnh: Alexandergusev, Wikipedia)

Lựa chọn ngân sách khác: Trong thời gian giải lao khi nhà xe chuẩn bị xe bus cho các tuyến đường mùa đông, dịch vụ Free Moscow Bus Tour cung cấp các chuyến hành trình xe bus miễn phí một lần mỗi tuần vào thứ Sáu, khởi hành từ địa điểm gần đài kỷ niệm Karl Marx trên Quảng trường Cách mạng Tháng Mười.

Văn hóa

Có thể bạn sẽ muốn đến thăm một hoặc hai bảo tàng ở Moscow. Thành phố cung cấp nhiều lựa chọn cho tham quan như các viện bảo tàng, phòng trưng bày, và triển lãm các loại. Giá vé chênh lệch khá lớn, nhưng có rất nhiều bảo tàng – bao gồm cả Bảo tàng Cosmonautics – miễn phí thăm quan vào ngày thứ Năm của tuần thứ ba hàng tháng. Và tất nhiên, chuyến thăm tới điện Kremlin là điều bắt buộc – với mức phí 350 rúp (khoảng 10,8 USD) để được đi dạo ngắm cảnh trên sân.

Ngân sách còn lại: 55,90 – 10,80 = 45,1 (USD Mỹ)

Nhà thờ Saint Basil ở Moscow (Ảnh: Ludvig14, Wikipedia)
Nhà thờ Saint Basil ở Moscow (Ảnh: Ludvig14, Wikipedia)

Lựa chọn ngân sách khác: Đi dạo trong công viên Gorky Park – được xếp hạng là công viên của văn hóa và thư giãn. Vào mùa hè, có rất nhiều hoạt động diễn ra – từ các bài giảng miễn phí đến những bài tập yoga không mất tiền. Khi ở đây, bạn có thể thả mình vào các bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại Garazh nằm bên trong công viên. Ngoài ra bạn có thể đi bộ xuống các đường phố Arbat – một khu vực đi bộ với nhiều gian hàng thương mại, các cửa hàng nhỏ và quán cà phê địa phương, «Montparnasse».

Nathan Toohey
Biên dịch: Thiên Vân

Copyright © 2015 by My Destination. Bài viết là trích đoạn của bài “A Budget Trip to Moscow” của Nathan Toohey, đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, và đăng toàn văn trên Destination My Moscow. Bản dịch tiếng Việt đã được chỉnh sửa và bổ sung hình ảnh.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là những ý kiến của cá nhân tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên. Nếu bạn có kinh nghiệm khác khi đến thăm khu vực này, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận!

Từ Khóa: