Miền Trung sở dĩ thu hút được khách du lịch là nhờ có bờ biển đẹp, khách đến không chỉ để tắm biển, tham quan, mà còn thưởng thức đặc sản biển.

Hiện tượng cá chết hàng loạt nơi đây khiến cả người dân và khách du lịch hết sức hoang mang, người kinh doanh thì điêu đứng khi nhìn lượng khách cứ giảm dần, giảm dần…

Khách giờ đây không dám ăn hải sản nữa, nếu có ăn cũng chỉ ăn loại còn tươi sống và phải được tận mắt chứng kiến mới dám ăn.

Nhiều nhà hàng phải đặt mua nước biển từ rất xa bờ để cho vào bể nuôi cá, nhưng khách hàng vẫn không tin tưởng.

Dịp lễ 30/4 hàng năm là mùa du lịch các tỉnh miền Trung, nhưng năm nay gần đến ngày lễ này lại xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nguyên nhân vẫn chưa được xác minh rõ ràng khiến những người kinh doanh du lịch miền Trung rất lo lắng.

Quảng Bình những ngày này cá chết đầy bãi biển bốc mùi rất khó chịu, bãi tắm và nhà hàng vắng khách. Ở bãi biển Bảo Ninh có một số ít khách du lịch dù biết chuyện cá chết, nhưng vì quá thích tắm biển nên cũng ‘liều mình xuống nước’, sau khi tắm xong có cảm giác cay mắt và da ngứa ngáy khó chịu. Còn người dân TP Đồng Hới thì không có ai xuất hiện ở bãi tắm.

Vịnh Lăng Cô của tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới (do Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới – Worldbays Club bình chọn), nơi đây có hơn 40 khách sạn, nhà nghỉ và khoảng 10 nhà hàng lớn chuyên cung cấp hải sản. Từ ngày cá chết, người dân chẳng còn gì để bán, khách cũng không có ai dám ăn, ngư dân cũng tạm ngừng đánh bắt. Lượng khách đến đây rất thấp và không dám tắm biển.

Du lịch miền Trung hiện nay đang trở nên “ảm đạm”.

Người dân miền Trung đang mong chờ một câu trả lời thích đáng về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp khắc phục từ phía Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: