Manchineel (tên khoa học: Hippomane mancinella) là tên gọi của một loài cây độc hại có nguồn gốc tại Florida (Mỹ), quần đảo Bahamas, vùng Caribbean, khu vực Trung Mỹ, và miền Bắc Nam Mỹ.

Còn được gọi là “cây táo nhỏ tử thần”, hay “loài cây chết chóc”, tất cả các bộ phận của cây, từ vỏ, lá, cho đến quả, thân và nhựa cây đều chứa nhiều độc tố cực mạnh. Nếu vô tình tiếp xúc với nhựa cây, da bạn sẽ bị cháy bỏng. Thậm chí, khi bạn đứng tránh mưa dưới tán cây, thì chỉ một giọt nước hòa lẫn chất nhựa màu sữa của cây cũng đủ khiến da bạn phồng rộp.

Cây Manchineel (Ảnh: Wikipedia)
Manchineel – Loài cây độc hại nhất thế giới (Ảnh: Wikipedia)

Cây Manchineel nguy hiểm tới mức, khi người ta đốt bất cứ bộ phận nào của cây, thì khói hay khí thải của nó cũng có thể gây mù mắt, và trong nhiều trường hợp, là gây tử vong nếu nạn nhân vô tình hít phải.

Quả Manchineel (Ảnh: Wikipedia)
Quả Manchineel (Ảnh: Wikipedia)

Một nhà thám hiểm người Anh tên là Jonk từng ăn quả Manchineel chín. Ngay sau đó, anh cảm thấy miệng bỏng rát và gần như muốn bốc cháy. Người ta đã phải cấp tốc đưa Jonk tới bệnh viện để cấp cứu. Vào năm 1521, đoàn người Tây Ban Nha tiến vào xâm lược một vùng lãnh thổ ở châu Mỹ. Họ đã bị những người bản xứ chống trả bằng cách bắn tên có tẩm nhựa cây Manchineel. Không một ai sống sót khi trúng phải các mũi tên độc này.

Cuống lá cây Manchineel (Ảnh: Wikipedia)
Cuống lá cây Manchineel (Ảnh: Wikipedia)

Cây Manchineel từng được kỷ lục Guinness công nhận là loài cây nguy hiểm nhất thế giới. Không chỉ con người mà các loài chim và động vật khác cũng phải tránh xa loại cây này. Nếu bạn có dự định du lịch châu Mỹ, đừng quên tìm hiểu về Manchineel trước khi khởi hành.

https://www.youtube.com/watch?v=x0w2WMegHDM

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: