Vụ tai nạn sà lan đâm sập cầu Ghềnh đã gây ra thiệt hại rất lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành đường sắt và hàng ngàn người dân đi xe lửa.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào khoảng 11h30 ngày 20/3, tàu kéo sà lan từ hạ nguồn lên thượng nguồn sông Đồng Nai khi đi qua cầu Ghềnh đã đâm sập một móng cầu, khiến 2 nhịp cầu bị sập xuống nước, trong đó, 1 nhịp chìm hẳn dưới sông Đồng Nai, 1 nhịp khác còn dính 1 ít ở mố cầu.

Vụ tai nạn khiến 2 tài công sà lan và tàu kéo bị rơi xuống nước nhưng được người dân cứu. Cả 2 người này sau đó đã bỏ trốn và bị cơ quan công an bắt giữ vào sáng ngày 21/3 để điều tra, làm rõ vụ việc.

Chiếc xà lan bị lật úp và bị kẹt lại trên sông sau khi húc sập Cầu Ghềnh (ảnh Đăng Tùng), cầu ghềnh bị sà lan đâm sập
Chiếc sà lan bị lật úp và bị kẹt lại trên sông sau khi đâm sập nhịp cầu Ghềnh. (Ảnh: Đăng Tùng/baodongnai.com.vn)

Cầu Ghềnh là cầu nối giữa đường bộ và đường sắt, có đường ray xe lửa chạy giữa cầu nên nhịp cầu bị sập làm cho các thanh sắt, đường ray xe lửa bị bật văng, rơi xuống sông. Sự cố đã khiến toàn bộ các đoàn tàu chạy hướng Sài Gòn – Hà Nội và ngược lại đều phải ngưng hành trình qua cầu Ghềnh khiến giao thông đường sắt bị gián đoạn. Hàng ngàn hành khách đi tàu hỏa tuyến Bắc – Nam buộc phải dừng tại ga Biên Hòa để trung chuyển rồi mới tiếp tục hành trình.

cầu ghềnh bị sà lan đâm sập
Ga Biên Hòa trở nên đông đúc hơn bao giờ hết khi các chuyến tàu đáng lẽ dừng tại ga Sài Gòn, nay lại phải dừng tại đây. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sáng ngày 21/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cùng Công an TP.HCM, Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT), các cục nghiệp vụ và các đơn vị có liên quan phối hợp xử lý sự cố.

Trưa cùng ngày, các thiết bị quét 3D đáy sông và đo độ sâu của lòng sông được các kỹ sư đưa xuống thuyền, bắt đầu cuộc thăm dò, khảo sát khu vực sông Đồng Nai, nơi cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập. Thiết bị có giá khoảng trên 2 tỷ đồng và được vận hành bởi tổ vận hành gồm 4 thành viên.

sa lan dam sap cau ghenh dung thiet bi 3d do day song, cầu ghềnh bị sà lan đâm sập
Tổ vận hành chuyển thiết bị quét 3D chụp đáy sông xuống nước. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 21/3, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã chốt phương án xử lý vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh làm giao thông đường thủy và giao thông đường sắt tuyến Bắc – Nam bị gián đoạn. Phương án được lựa chọn là sẽ khôi phục lại cầu Ghềnh theo hình dạng như hiện nay bằng việc khôi phục đoạn đứt 110 m, tiến hành thay mới cả 3 nhịp 75 m, làm thêm nhịp 1 và nhịp 3; không phải gia cố thêm trụ T1, T3 hiện nay mà chỉ tăng cường cho mố M1, M2 ở 2 đầu Nam Bắc của cầu.

Vào trưa ngày 22/3, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT yêu cầu phải tiến hành trục vớt nhịp cầu Ghềnh bị sập trước ngày 2/4. Đơn vị thi công công trình của Tổng công ty xây dựng số 1 huy động lực lượng đến để tiến hành trục vớt.

Chiều 22/3, phía công ty thực hiện việc chụp quét sông Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã phát hiện được vị trí hai dầm cầu Ghềnh dưới sông.

Ông Trương Hùng Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng kỹ thuật biển (Portcoast) cho PV báo Người Đưa Tin biết: “Có hai dầm cầu bị sập, nhưng ngày 21/3 mới chỉ tìm được vị trí của dầm cầu bị rớt một phần dưới nước. Còn chiều nay chúng tôi đã thấy luôn vị trí phần dầm cầu bị chìm hẳn. Căn cứ vào kết quả ngày hôm nay, chúng tôi sẽ về làm báo cáo để nhanh chóng tiến hành trục vớt hai dầm cầu này trong 1 hai ngày tới”.

Hiện trường cây cầu sập , cầu ghềnh bị sà lan đâm sập
Phải mất ít nhất 3-5 tháng mới có thể khắc phục xong vụ sập cầu Ghềnh. (Ảnh: plo.vn)

Cũng trong ngày 22/3, báo Vnexpress đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã thống nhất phương án trục vớt bằng cách cắt rời các dầm cầu Ghềnh bị chìm, sau đó dùng sà lan 500 tấn cẩu đi nơi khác. Dự kiến kinh phí một công ty đưa ra cho việc trục vớt là 12,5 tỷ đồng.

sa lan dam sap cau ghenh, cầu ghềnh bị sà lan đâm sập
Cầu Ghềnh bị sập gây thiệt hại rất lớn. (Ảnh: nld.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: