Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IFM) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2017, nhưng vẫn lên tiếng lạc quan vào một nền kinh tế mà tổ chức miêu tả là sẽ hưởng lợi từ “chương trình cải cách đầy tham vọng” của mình.

Trong báo cáo công bố ngày 7/7, IMF hạ dự GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2017, thấp hơn mức dự báo 6,5% đưa ra hồi tháng 5.

Tuy nhiên, con số dự báo này vẫn nhỉnh hơn so với tốc độ tăng trưởng 6,2% ghi nhận vào năm 2016, dù thấp hơn mức 6,7% của năm 2015.

IMF cho rằng dù ngành khai thác dầu mỏ tiếp tục suy yếu trong quý I/2017, nhưng Việt Nam vẫn duy trì được động lực tăng trưởng cơ bản nhờ hoạt động chế biến, chế tạo và dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh, nhu cầu nội địa cải thiện, và hoạt động sản xuất nông nghiệp phục hồi.

Tuy nhiên, IMF cũng chỉ ra một số thách thức đối với tăng trưởng của Việt Nam, trong đó có vấn đề tỷ lệ nợ công cao, xử lý nợ xấu chậm.

Đối với các yếu tố từ bên ngoài, IMF cho rằng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong ngắn hạn sẽ gặp rủi ro bởi các yếu tố như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, và sự sụp đổ của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), sự thắt chặt của điều kiện tài chính toàn cầu và các cú sốc về nhu cầu từ bên ngoài.

Nhưng tổ chức này cho rằng một chương trình cải cách đầy tham vọng có thể giúp thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng và gia tăng khả năng kháng cự của Việt Nam đối với các cú sốc.

Ngoài ra, việc triển khai nhanh chóng các hiệp định thương mại song phương như thỏa thuận với EU có thể giúp đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dự báo cho năm 2018, IMF nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ vẫn duy trì ở mức 6,3%.

Với dự báo mới nhất này, Việt Nam dự kiến sẽ đứng ở top 4 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực trong năm 2017, chỉ sau Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc, và sang năm 2018 sẽ vượt Trung Quốc để đứng trong top 3.

Minh Tuệ – Theo FT

Xem thêm: