Việc có được một tấm bằng thạc sĩ ở nước ngoài giờ đây được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Các nước hiện đang thu hút được nhiều du học sinh Việt Nam là Úc, Anh, Mỹ, Singapore. Trong đó nước Úc là một điểm đến với rất nhiều trường học được đánh giá là có chất lượng dạy học cao trong danh sách các trường đại học tốt trên toàn thế giới. Vấn đề đặt ra là cần giải bài toán kinh tế giữa chi phí và cơ hội khi du học Úc như thế nào.

Với trải nghiệm từng du học Thạc sĩ ở Úc, dưới đây là một số phân tích về cơ hội và chi phí bạn nên biết khi giải bài toán kinh tế này.

Cơ hội khi học thạc sĩ ở Úc

1. Cơ hội được tiếp nhận các kiến thức hữu ích:

Thông thường, các trường học ở Úc có 2 loại chương trình thạc sĩ, một loại là phải hoàn thành một số môn học nhất định và loại kia được gọi là thạc sĩ nghiên cứu (tức chuyên nghiên cứu và hoàn thành đề tài nào đó). Hầu như các sinh viên Việt Nam đều chọn chương trình học thạc sĩ thông qua việc đăng ký và hoàn thành một số môn học. Trong các môn học phải hoàn thành, có một số môn bạn bắt buộc phải học, còn một số môn là bạn tự lựa chọn. Các môn học bắt buộc là những môn đòi hỏi sinh viên cần nắm vững các kiến thức chung theo chuyên ngành bạn đã đăng ký trước đó. Còn đối với các môn học tự chọn, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn. Điều trước tiên là cần tìm hiểu kỹ xem bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình theo hướng nào, từ đó, chọn đúng môn học phục vụ cho công việc sau này của bạn. Tránh tình trạng lựa chọn các môn học tự chọn chỉ dựa trên cảm giác của bạn là môn học đó “có vẻ dễ hơn”.

Cảm nhận của bạn chưa chắc đã đúng. Một số môn bạn có thể nghĩ là dễ thi qua hơn so với một số môn khác, nhưng thực tế lại chưa chắc như vậy, lý do là bởi cách học của Việt Nam và cách học của Úc rất khác nhau. Ví dụ như việc viết tiểu luận ở Việt Nam sẽ dễ dàng được điểm 5/10, bạn chỉ cần tìm các tài liệu, copy đoạn này ở tài liệu này, đoạn kia ở tài liệu khác, rồi tổng hợp lại, thế là thành tiểu luận của bạn. Tuy nhiên, ở Úc lại hoàn toàn khác, các bài tiểu luận ở Úc được chấm điểm hết sức chặt chẽ. Họ tôn trọng bản quyền kiến thức của người khác, yêu cầu bạn phải trích dẫn đầy đủ những câu văn, đoạn văn của người khác. Một hệ thống phần mềm được sử dụng để quét sơ lược bài tiểu luận của bạn. Nếu phần mềm phát hiện ra bạn đã lấy câu văn của các tác giả khác mà không trích dẫn nguồn, bài tiểu luận của bạn sẽ bị cho điểm thấp, thậm chí trượt ngay từ vòng chấm sơ lược. Đối với thể loại bài tiểu luận, bạn cần đưa ra nhận định riêng của bản thân kèm theo những phân tích, sơ đồ, bảng biểu để chứng minh nhận định của bạn là có cơ sở. Điều đó quả không hề dễ dàng.

Chính vì vậy, sinh viên Việt Nam thường chọn các môn học kết thúc bằng bài thi. Hãy cố gắng chọn những môn học hữu ích cho nghề nghiệp của bạn, cho dù bạn nghĩ rằng đó có vẻ là môn học khó. Tuy nhiên, “có công mài sắt có ngày nên kim”, khi thực sự bỏ công sức học tập, bạn sẽ thấy rằng bản thân thu nhận được một lượng kiến thức rất lớn, điều đó vô cùng hữu ích, giúp bạn hiểu được rằng không thể ‘làm chơi mà ăn thật’, rằng quãng thời gian và số tiền bạn bỏ ra khi học ở Úc quả là không hề bị lãng phí. Bạn hãy xác định trước rằng sang Úc học có nghĩa là bạn phải học ngày học đêm, có như vậy mới đạt được điểm cao như bạn mong muốn.

Một điểm khác biệt giữa đào tạo thạc sĩ ở Úc và đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam, đó là khi bạn học thạc sĩ ở Úc, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về mặt kiến thức. Các giáo viên của từng môn học đều có lịch tiếp sinh viên, các môn học đều có giờ giảng lý thuyết và giờ hướng dẫn làm bài tập. Bạn có thể hỏi giáo viên một cách cụ thể đối với những gì bạn chưa hiểu. Đồng thời, một số trường còn có riêng một chuyên gia ngôn ngữ để hỗ trợ các sinh viên ngoại quốc khi viết bài theo đúng văn phạm tiếng Anh. Chuyên gia ngôn ngữ này không phải là giáo viên của môn học của bạn, họ đơn thuần là một chuyên gia ngôn ngữ, họ sẽ đọc bài viết của bạn, góp ý cho bạn, chỉnh sửa cho bạn sao cho bài viết của bạn khiến người đọc dù không trong chuyên ngành cũng có thể hiểu được. Bạn có thể phải viết đi, chỉnh lại vài lần, dù có mất công nhưng thực sự khả năng viết tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao một cách nhanh chóng nếu bạn chăm chỉ thực hiện theo đúng khuyến nghị của chuyên gia ngôn ngữ này.

Bên cạnh đó, các trường đại học đều có một hệ thống thư viện khổng lồ, thường là vài tòa nhà thư viện với các loại sách khác nhau, nằm rải rác trong khắp khuôn viên của trường. Bạn có thể mất 20-30 phút để đi bộ từ tòa nhà thư viện này đến tòa nhà thư viện khác. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi khám phá thư viện, các sách, đĩa được phân loại và lưu trữ đầy đủ. Không có nhiều nhân viên thư viện, đơn thuần là bạn sẽ sử dụng các máy tính ở đó để tra cứu xem sách bạn cần có còn không hay đã bị mượn hết, nơi lưu trữ sách bạn cần ở đâu, dãy nào, tầng mấy, giá sách số bao nhiêu, ngăn kệ nào, các loại sách tương tự khác nên được tham khảo là gì, v.v. Nói tóm lại, nếu bạn yêu thích đọc sách, bạn có thể ở cả ngày trong thư viện, tại đây cũng có sẵn các máy tính để bạn sử dụng cho việc viết bài, việc học của bạn.

(Ảnh: twitter)
(Ảnh: twitter)

2. Cơ hội đi làm thêm:

Hầu hết các du học sinh Việt đều đi làm thêm, bạn chỉ được phép làm tối đa 20 tiếng/tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn mới sang thì không nên tham làm thêm quá, bạn sẽ không có đủ thời gian để học bài.

Các công việc làm thêm ở Úc bao gồm làm phụ bàn, phụ bếp cho các nhà hàng ăn uống, làm dọn dẹp nhà thuê, làm ở xưởng sản xuất bánh mỳ, đi giao Pizza hay đi hái quả theo mùa vụ. Bạn đừng nghĩ là bạn có thể kiếm tiền một cách dễ dàng vì sự thật không như thế, bạn sẽ phải bỏ công sức thực sự, đến mức có lúc bạn sẽ nghĩ rằng tiền công họ trả cho mình chưa xứng đáng. Tuy nhiên, việc làm thêm sẽ mang lại những trải nghiệm đáng quý, rèn luyện bạn trở thành một con người biết trân trọng sức lao động, trân trọng đồng tiền kiếm được và giúp bạn cải thiện được những kỹ năng hữu ích cho cuộc sống sau này.

Hầu hết các du học sinh Việt Nam sau một thời gian học tập tại Úc đều mua ô tô để phục vụ cho việc đi làm thêm. Giá ô tô cũng khá rẻ, chỉ vài ngàn đô Úc là bạn có được phương tiện di chuyển tốt rồi. Bạn đừng hy vọng có thể kiếm được công việc văn phòng để làm thêm, điều này không thực tế; các công việc bạn có thể kiếm được chỉ đơn thuần là lao động chân tay thôi.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chi phí cho việc học thạc sĩ ở Úc

Học phí đối với chương trình học Thạc sĩ ở Úc là khá cao, thông thường dao động từ 30.000 đô Úc đến 52.000 đô Úc với thời gian học từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào từng chuyên ngành và tùy thuộc vào quy định của từng trường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng đây chỉ là chi phí nếu bạn thi đỗ qua tất cả các kỳ kiểm tra nhé. Trường hợp bạn thi trượt một môn nào đó, bạn phải học lại môn đó, chi phí thông thường khoảng 3.000 đô Úc/môn học. Vấn đề rắc rối hơn là bạn có thể phải chờ nửa năm, thậm chí 1 năm sau thì trường mới có thể sắp xếp môn học đó. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn đã hoàn thành xong các môn học khác, bạn vẫn phải ở lại Úc để đợi học lại môn học bạn đã thi trượt, như vậy bạn sẽ phải tiêu tốn thêm tiền sinh hoạt phí.

Bạn đừng nghĩ khả năng thi trượt của bạn là thấp nhé, nếu bạn không học cẩn thận, bạn rất dễ bị thi trượt. Việc trông thi của Úc được thực hiện rất nghiêm ngặt. Khi bạn vào phòng thi, bạn không được phép mang theo gì ngoài bút và giấy. Người trông thi không phải là giáo viên dạy môn học của bạn mà là những người hoàn toàn xa lạ. Giáo viên của bạn được phép có mặt trong phòng thi 30 phút kể từ thời gian phát đề, để nếu bạn có câu hỏi nào thắc mắc về đề bài thì họ sẽ giải đáp ở một mức độ nhất định. Sau 30 phút, giáo viên của bạn sẽ rời khỏi phòng thi, bạn có 3,5 tiếng để hoàn thành bài thi đó.

Việc ngồi làm bài một cách hết sức nghiêm túc trong thời gian 3,5 tiếng đồng hồ khiến sau khi thi, bạn có thể cảm nhận là sức lực của bạn đã trôi đi mất rồi. Bạn không được phép hỏi người bên cạnh, không được chép bài, quay cóp. Thi ở đây thực sự là thi, trong một đề thi thì có cả câu hỏi dễ và khó, để đánh giá năng lực của sinh viên. Đào tạo ở Úc là theo kiểu hình tháp, đầu vào có thể dễ nhưng đầu ra thì lại không hề dễ dàng gì. Bạn cũng nên biết rằng có nhiều sinh viên đi du học ở Úc nhưng không mang nổi tấm bằng trở về. Điều đó cũng có nghĩa là với số tiền bạn bỏ ra, nếu bạn ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể nhận được tấm bằng thạc sĩ nhưng ở Úc thì lại chưa chắc chắn.

Trước thực tế về việc đào tạo Thạc sĩ ở Úc, tổ chức IDP đã đưa ra một số lời khuyên dưới đây cho bạn để bạn sẵn sàng cho công cuộc lấy tấm bằng thạc sĩ một cách hữu ích ở Úc:

  1. Hãy chuẩn bị vốn tiếng Anh cho mình thật tốt để có thể hòa nhập thật nhanh với cuộc sống và con người nơi đây.
  2. Sẵn sàng cho bản thân phải sống một cuộc sống tự lập. Hãy học các kỹ năng cơ bản như nấu ăn, giặt ủi, dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là quản lý chi tiêu. Bạn sẽ rất khó khăn khi tìm kiếm một sự giúp đỡ hoặc dựa dẫm những người xung quanh.
  3. Hãy kết bạn và trao đổi thông tin với các cựu du học sinh Úc cũng như với các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây để hiểu rõ văn hoá, phong tục, tập quán và cũng như hướng dẫn bước đầu khi bạn mới đặt chân lên nước Úc. Du học Úc những điều cần biết về cách sống của người dân tại đây sẽ tạo điều kiện tốt cho bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.
  4. Nếu bạn chọn hình thức ở chung nhà với người bản xứ hoặc cùng với các sinh viên khác, hãy giữ phép lịch sự và tôn trọng không gian, thời gian riêng của những người xung quanh.
  5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để hoàn thiện tính cách bản thân, cũng như vốn tiếng Anh giao tiếp của mình. Nếu có thể, hãy tìm một việc làm thêm, đây là cách giúp bạn hoàn thiện hơn cách sống ngoài xã hội cũng như kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nhật Hạ

Xem thêm: