Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết tập đoàn của ông muốn đầu tư tới 50 tỷ USD để xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thành một trung tâm thương mại, du lịch của châu Á.

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn mới đây đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa để bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Tại buổi làm việc, Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết ông muốn xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thành một đặc khu hiện đại, khác biệt với các đặc khu kinh tế khác trong nước, theo trang tin Cafebiz.

Điểm nhấn là phát triển Bắc Vân Phong thành một đặc khu riêng với tổ hợp công trình phức hợp, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao.

IPP cam kết có thể đầu tư tới khoảng 50 tỷ USD để xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, vượt xa mức yêu cầu đầu tư của Chính phủ là 400.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, IPP sẽ xây dựng các khu dân cư công nghiệp công nghệ cao, tại đó có các cơ sở giáo dục, y tế, hạ tầng xã hội hiện đại, thông minh.

Tập đoàn này cũng cho biết sẽ xây dựng mô hình thành phố thông minh hiện đại, sử dụng năng lượng tái tạo an toàn và bền vững, cơ sở hạ tầng được vận hành hoàn toàn tự động.

Về cơ sở hạ tầng như năng lượng, viễn thông, giao thông, hệ thống cung cấp nước… sẽ được đầu tư với kinh phí từ 3-10 tỷ USD; sân bay khoảng 5 tỷ USD và đầu tư khoảng 5 tỷ USD xây dựng cảng nước sâu với dịch vụ vận tải hàng hải, đường bộ, logistic; các dịch vụ phục vụ cho cảng sẽ có vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD.

Theo tiến trình đầu tư, nhà đầu tư này chia 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, đưa ra được một kế hoạch đầu tư tổng thể trình các cấp chính quyền phê duyệt; kế hoạch thu hút các nhà đầu tư. Giai đoạn 2, xây dựng các cơ chế thu hút nhà đầu tư, sau đó lựa chọn các nhà đầu tư phù hợp và có kết nối với cộng đồng nhà đầu tư quốc tế. Giai đoạn 3: thiết lập văn phòng quản lý dự án, đo lường chỉ tiêu phát triển, quảng cáo truyền thông…

Ông Lee Dong Seok Derek – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn KPMG Hàn Quốc (liên danh với IPP) đánh giá Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong có khá nhiều lợi thế, lại nằm trong khu vực trung tâm đường hàng hải quốc tế. Liên danh này muốn đầu tư, xây dựng Bắc Vân Phong với những dự án phức hợp: casino, sân gold, quần thể du lịch, trong đó có cảng du lịch với các tàu lớn nhất trên thế giới có thể ghé thăm.

Theo UBND tỉnh Khánh Hoa, hiện nay tỉnh đề xuất các nhà đầu tư nghiên cứu đến 4 nhóm ngành nghề ưu tiên tại đặc khu, gồm logictis cảng biển vì ở đây có thể xây dựng cảng nước sâu rất thuận lợi; xây dựng trung tâm thương mại tài chính – ngân hàng, có nhiều người nước ngoài đến làm việc; ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử, y tế, giáo dục…

Quang Minh tổng hợp