Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo, hệ thống sông Sài Gòn đang xuất hiện đợt triều cường với đỉnh triều có thể đạt 1,6m (mức báo động 3) vào ngày 28/10, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo dự báo, cụ thể vào ngày 24/10, đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đạt 1,39m (vượt mức báo động 1 – 1,3m), đến ngày 25/10, đỉnh triều vượt báo động 2 – đạt 1,49m.

Trong các ngày tiếp theo, đỉnh triều lần lượt đạt 1,54m và 1,57m; tới 6h ngày 28/10, đỉnh triều dự báo đạt cao nhất với 1,6m. Dự báo cũng cho biết, đỉnh triều tại kênh Đồng Điền (huyện Nhà Bè) sẽ cao hơn 1m so với trạm Phú An.

Với đỉnh triều lên cao như vậy, các vùng trũng, thấp tại các quận 6,8, Bình Tân,… có khả năng sẽ bị ngập nặng.

an duong vuon
Nước trên đường Kinh Dương Vương dâng cao ngập gần hết xe máy. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trước dự báo trên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện phương án chủ động phòng tránh, ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn TP.

Báo Vnexpress cho hay, theo các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng việc lấn chiếm kênh rạch, san lấp như hiện nay thì mực nước sông Sài Gòn năm sau sẽ cao hơn năm trước nếu thành phố không có giải pháp khắc phục hiệu quả. Mức triều cường kỷ lục hiện nay là 1,68m, được đo ở sông Sài Gòn vào năm 2013 và 2014, còn trên sông Đồng Điền là 1,7m vào tháng 11/2014.

Mới đây, cơn mưa từ chiều ngày 23/10 kéo dài tới đêm khiến nhiều nhà dân tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức bị ngập nặng. Tại hẻm số 25 đường số 6, nhiều hộ dân đã bỏ công việc để ở nhà tát nước, xây cao cửa ra vào để chủ động trong việc chống ngập trong những đợt mưa sau, theo báo Tuổi Trẻ.

Anh Nguyễn Thành Long ngụ nhà số 25/51/12 đường số 6 cho biết, mưa nặng hạt đổ xuống, nước từ dưới cống tràn lên chảy vào nhà anh gây ngập hơn 30cm, “triều cường cũng ngập, trời mưa cũng ngập. Ngập kéo dài nhiều ngày khiến tôi phải nghỉ làm ở nhà để tát nước”.

Sau một ngày mưa, người dân khu phố 6 vẫn phải hì hục tát nước. (Ảnh: nld.com.vn)

Được biết, cuộc sống của hàng nghìn người dân ở khu phố 6 suốt cả tháng nay đã bị đảo lộn khi nước ngập sâu. Sau cơn mưa lớn đêm ngày 23/10, tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

tat nc 1
Người dân chồng bao cát để ngăn không cho nước vào nhà. (Ảnh cắt từ clip/ vnexpress.net)
tat nc 2
Ông Bình (45 tuổi), người dân của khu phố 6 cho hay, tình trạng ngập khiến gia đình ông không thể làm ăn gì được, tối ngày phải lo quét, lo dọn, lo nấu, nấu nướng không được, ăn cơm không được,… cả tháng nay rồi, cứ mưa xuống là ngập, không thể chịu nổi. (Ảnh cắt từ clip/vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: