Tây Nguyên và Nam Bộ bước vào mùa mưa 2016 sau nhiều tháng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện nay, mưa dông chuyển mùa đã xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên, trong khi đó, mưa rào và dông có xu hướng gia tăng trong 2 ngày vừa qua ở khu vực Nam Bộ.

Nhìn chung, diện mưa ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ phân bố không đồng đều. Tổng lượng mưa trong nửa đầu tháng 5/2016 ở Tây Nguyên dao động trong khoảng 30-80 mm, ở Nam Bộ trong khoảng 40-60 mm, riêng các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ từ 10-30 mm.

mua vang tai tay nguyen
Cơn mưa vào khoảng 11h trưa ngày 4/4 tại TP. Pleiku kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ được xem là “cơn mưa vàng” trên diện rộng giúp cho hàng trăm ha lúa, cao su, cà phê, tiêu và các loại hoa màu khác bị khô hạn, thiếu nước trong những tháng qua. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Theo dự báo, xoáy thuận nhiệt đới hiện đang có vị trí ở phía Tây Nam vịnh Belgan có xu hướng gia tăng về cường độ và dịch chuyển theo hướng Đông Bắc, nhiều khả năng sẽ gây mưa cho các tỉnh phía Nam từ khoảng ngày 19-22/5. Từ khoảng ngày 23-25/5 trở đi, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh và ổn định hơn, bắt đầu mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Cùng với đó, Trung tâm Khí tượng Thủy văn trung ương cũng đưa ra cảnh báo, từ ngày 22-25/5, ở vịnh Thái Lan, vùng biển Cà Mau – Kiên Giang (bao gồm các đảo Phú Quốc, Thổ Chu), vùng biển phía Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 6/5, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ước tính khoảng 9.000 tỷ đồng.

Hoàng Lan

Xem thêm: